Triều Tiên khuyến cáo các sứ quán nước ngoài sơ tán nhân viên

08:29 06/04/2013

Triều Tiên ngày 5/4 đã thông báo với các sứ quán nước ngoài ở Bình Nhưỡng rằng họ không thể đảm bảo an toàn cho các sứ quán trong trường hợp xảy ra xung đột và các sứ quán nên xem xét sơ tán nhân viên.

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Cả Nga và Anh cho biết họ chưa có kế hoạch sơ tán sứ quán của mình ở thủ đô Triều Tiên.

Động thái mới của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh nước này đe dọa tấn công các mục tiêu của Mỹ và Hàn Quốc.

Trong khi đó, Hàn Quốc được biết đã triển khai 2 tàu chiến được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa sau khi Triều Tiên được cho là đã di chuyển tên lửa tới bờ biển phía đông.

Theo tiết lộ của giới chức quân sự trên báo chí Hàn Quốc, 2 tàu chiến sẽ được triển khai tới bờ đông và bờ tây.

Tiêu điểm - Triều Tiên khuyến cáo các sứ quán nước ngoài sơ tán nhân viên

Nga “quan ngại sâu sắc”

Các nhà ngoại giao Anh ngày 5/4 cho biết Triều Tiên đã yêu cầu cho biết cho tới ngày 10/4 này Anh cần họ hỗ trợ gì cho sứ quán trong trường hợp sứ quán phải sơ tán. Anh hiện đang xem xét yêu cầu này.

“Chúng tôi đang tham vấn với các đối tác quốc tế về những diễn tiến này”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh cho biết. “Chưa có quyết định nào được đưa ra và chúng tôi chưa có kế hoạch rút ngay sứ quán của chúng tôi”.

Theo AFP, nhiều nước châu Âu khác có sứ quán ở Bình Nhưỡng cũng được giới chức Triều Tiên yêu cầu xem xét sơ tán các nhà ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã cho biết với các cơ quan ngoại giao rằng “họ không thể đảm bảo an ninh cho các sứ quán và các tổ chức nước ngoài hiện diện ở Triều Tiên trong trường hợp xảy ra xung đột”, Bộ Ngoại giao Anh cho hay.

“Triều Tiên đã mời các sứ quán và các tổ chức có mặt tại cuộc họp để thông báo với họ là tới ngày 10/4 này họ cần Triều Tiên hỗ trợ gì nếu muốn sơ tán khỏi Triều Tiên hoặc chuyển tới địa điểm nào khác”, Bộ Ngoại giao Anh ra tuyên bố cho biết thêm.

Trong khi đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga “quan ngại sâu sắc về sự leo thang căng thẳng, mà hiện giờ mới ở lời nói.”

“Chúng tôi muốn hiểu lý do đằng sau lời đề nghị này”, ông cho hay. “Chúng tôi muốn tìm hiểu liệu đây có phải là quyết định của lãnh đạo Triều Tiên, muốn sơ tán sứ quán hay chỉ là là một lời đề nghị”.

Theo thông tin của phóng viên BBC từ Seoul, tình hình ở đó yên ả và nhiều người tin rằng Triều Tiên chỉ đang cố gắng tạo cảm giác về một cuộc khủng hoảng.

Theo Dân trí/BBC

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên khuyến cáo các sứ quán nước ngoài sơ tán nhân viên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục