Triều Tiên sẽ phô diễn vũ khí bất ngờ gì trong cuộc diễu hành sắp tới?

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

15:45 06/02/2018

Số lượng bệ phóng di động được Triều Tiên giới thiệu trong cuộc diễu hành được cho là sắp diễn ra, sẽ là mối quan tâm lớn đối với tình báo Mỹ và Hàn Quốc.

Tiêu điểm - Triều Tiên sẽ phô diễn vũ khí bất ngờ gì trong cuộc diễu hành sắp tới?

Triều Tiên thường mang đến những bất ngờ trong các cuộc diễu hành quân sự.

Nhiều nguồn tin cho hay, Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc diễu hành quân sự lớn thời gian tới tại Thủ đô Bình Nhưỡng.

Khi diễn ra, nó sẽ là dịp Triều Tiên phô diễn những tiến bộ gần đây về công nghệ tên lửa đạn đạo của nước này.

Dựa vào những phân tích hình ảnh vệ tinh, giới quan sát đã có được một cái nhìn tổng quát về các vũ khí dự kiến sẽ được Triều Tiên phô diễn cho cả thế giới.

Theo tờ The Diplomat, trong số các phương tiện quân sự hạng nặng có trong lễ diễu hành, rất có thể sẽ có sự xuất hiện thêm của các bệ phóng di động mới giúp tăng cường sức mạnh cho tên lửa đạn đạo liên lục địa của nước này.

Cuộc diễu hành năm ngoái đã mang đến những bất ngờ hơn mong đợi khi Triều Tiên cho diện kiến tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong-1, tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) Pukguksong-2 / KN15, tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN18 và tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển KN19 (CDCM). Do đó, năm nay, cả thế giới đang chờ đợi những bất ngờ khác có thể xảy ra.

Năm ngoái, tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 đã ngay lập tức có cuộc thử nghiệm đầu tiên vào đầu tháng 4/2017, chỉ vài tuần sau khi được hé lộ ở cuộc diễu hành trước đó.

Năng lực thực sự của loại tên lửa này luôn được giấu kín và gây ra sự tò mò cho giới chuyên gia từ lâu.

Triều Tiên cũng cho ra mắt hai bệ phóng di động hạng nặng được cho là có khả năng tích hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), nhưng mọi thông số kỹ thuật và tính năng đều được giấu kín.

Kể từ cuộc diễu hành năm ngoái, Triều Tiên đã giới thiệu hai tên lửa hoàn toàn mới là Hwasong-14 và Hwasong-15 và được lần lượt thử nghiệm vào tháng 7 và tháng 11/2017.

Đáng chú ý nhất, cuộc diễu hành này sẽ là cơ hội cho thế giới bên ngoài đánh giá xem Triều Tiên đã phát triển được bệ phóng di động có khả năng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới hay chưa.

Kể từ khi tên lửa Hwasong-13 xuất hiện lần đầu tiên của mình trong cuộc diễu hành vào năm 2013, giới quan sát đã nhận thấy Triều Tiên có ít nhất là 6 bệ phóng tích hợp có khả năng mang ICBM. Những bệ phóng di động này được cải hóa từ xe tải quân sự WS-51200 của Trung Quốc.

Tháng 11/2017, ba tuần trước khi Hwasong-15 ra mắt, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến thăm Nhà máy 16/3, nơi các bệ phóng di động được tự tay các kỹ sư và công nhân nước này sản xuất.

Trong những tuần tiếp theo, ông Kim cũng đến thăm nhà máy máy kéo Kumsong, nhà máy sản xuất lốp Amnokgang và tổ hợp động cơ Sungri. Đây là những cơ sở bản địa giúp Triều Tiên sản xuất các loại xe quân sự và dân sự.

Do đó, nếu cuộc diễu hành quân sự của Triều Tiên cho thấy, nước này có nhiều hơn 6 bệ tích hợp cho Hwasong-14 và Hwasong-15, đây sẽ là bước ngoặt đánh dấu cho chương trình vũ khí chiến lược đã thành công.

Mỹ không chỉ phải đối mặt với năng lực tên lửa đủ vươn tầm đến lục địa nước Mỹ mà còn hoàn toàn bối rối trước việc nắm bắt số lượng bệ phóng mà Triều Tiên đang có.

Nếu một cuộc chiến xảy ra, số bệ phóng áp đảo của Triều Tiên đặt rải rác trên khắp lãnh thổ cùng lúc khởi động sẽ khiến Mỹ không kịp trở tay.

Nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng sản xuất bệ phóng di động của Triều Tiên, nhưng chắc chắn số lượng bệ phóng được giới thiệu trong cuộc diễu hành sắp tới đây sẽ là mối quan tâm lớn đối với tình báo Mỹ và Hàn Quốc.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng có thể giới thiệu tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3 và nhiều khí tài bất ngờ khác.

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên sẽ phô diễn vũ khí bất ngờ gì trong cuộc diễu hành sắp tới? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục