Tình hình Triều Tiên

Tuyên bố ‘lạnh gáy’ của Triều Tiên về vũ khí phòng không hàng loạt

14:07 28/05/2017

Cùng sự kiện

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát quá trình thử nghiệm một hệ thống vũ khí phòng không mới và ra lệnh sản xuất đại trà, triển khai khắp cả nước. Loại vũ khí này khủng khiếp thế nào?

Sẽ khiến mọi kẻ thù hết khoác lác?

Hãng tin Reuters dẫn nguồn cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 28/5 cho hay, Triều Tiên vừa thử thành công một hệ thống vũ khí phòng không và sắp đưa vào sản xuất hàng loạt, triển khai trên quy mô toàn quốc.

Tiêu điểm - Tuyên bố ‘lạnh gáy’ của Triều Tiên về vũ khí phòng không hàng loạt

Theo KCNA, đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát quá trình thử hệ thống phòng không mới (Ảnh minh họa: Getty). 

Quá trình thử nghiệm hệ thống phòng không nêu trên do đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát. Hãng KCNA không cho biết chính xác loại vũ khí đó là gì và thời gian diễn ra vụ thử nhưng khẳng định, vụ thử do Viện Khoa học Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên  (ANDS) tổ chức. Đây cũng được cho là cơ quan có vai trò trụ cột trong những chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. ANDS hiện đang nằm trong danh sách bị trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

“Ông Kim Jong-un đã quan sát vụ thử hệ thống phòng không do ANDS tổ chức. Khả năng hoạt động của hệ thống vũ khí này đã được thẩm tra toàn diện và sẽ được đưa ra sản xuất đại trà, triển khai trên toàn quốc, phá hủy sự mơ mộng của kẻ thù đang muốn điều khiển vùng trời cũng như sự khoác lác về sức mạnh thực sự của những loại vũ khí không quân”, bài báo của KCNA có đoạn.

Tháp tùng ông Kim trong đợt thử nghiệm hệ thống phòng không mới có những cố vấn quân sự cấp cao, trong số đó có 3 người lãnh đạo chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng: Ông Ri Pyong Chol (tướng không quân về hưu), Kim Jong-sik (nhà khoa học tên lửa), Jang Chang-ha (Giám đốc ANDS).

Tiêu điểm - Tuyên bố ‘lạnh gáy’ của Triều Tiên về vũ khí phòng không hàng loạt (Hình 2).

 Triều Tiên vừa tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo tầm trung vào hôm 22/5 vừa qua (Ảnh: Reuters). 

Bất chấp mọi lời đe dọa

Thông tin về đợt thử nghiệm hệ thống phòng không này được đưa ra ít ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung vào hôm 22/5 vừa qua.

Hiện Triều Tiên đang đẩy nhanh tiến độ phát triển một loạt hệ thống vũ khí, trong đó có tham vọng về một loại tên lửa có khả năng bắn tới Mỹ. Thông qua những vụ thử tên lửa gần đây, giới quan sát nhận định, Bình Nhưỡng ngày càng đạt được nhiều tiến bộ về kỹ thuật.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cam kết sẽ tăng cường trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Ông cũng đã đưa 3 chiến hạm tới áp sát bán đảo Triều Tiên để tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây cũng được xem là động thái nhằm thị uy sức mạnh và cũng rất bất thường, khi có tới 3 chiến hạm Mỹ đang "dồn về' Triều Tiên.

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Mỹ tin rằng, Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, bất chấp những đe dọa từ phía Washington.

Xem thêm: Lý do Nhà Trắng bất ngờ muốn lập ‘phòng chiến tranh’

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Tuyên bố ‘lạnh gáy’ của Triều Tiên về vũ khí phòng không hàng loạt tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục