Tình hình Triều Tiên

Điều kiện gì để Triều Tiên không thử hạt nhân, ngừng phóng tên lửa?

22:23 24/05/2017

Cùng sự kiện

Căng thẳng ở Triều Tiên dường như đã sắp chạm đến "giới hạn đỏ". Các chuyên gia vẫn hy vọng nó sẽ đảo chiều ôn hòa hơn. Vậy điều gì có thể khiến Triều Tiên không thử hạt nhân, ngừng phóng tên lửa?

Theo Business Insider, những vụ thử tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên đã gây sốc thậm chí với cả những chuyên gia lạc quan nhất chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Nước này mới vài tháng trước đã thử tên lửa được cho là có chứa đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ.

Nhưng hơn bất kể bao giờ, Mỹ muốn thể hiện sự quyết đoán và không muốn bị thua trong vấn đề hạt nhân, các chuyên gia cho biết.

Ông Mike Elleman, nhà nghiên cứu cấp cao ở viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế nhận định, một quả tên lửa mà Triều Tiên mới phóng thử nghiệm đã chứng minh Bình Nhưỡng phát triển thế hệ động cơ đẩy mới. Loại động cơ này được cải tiến từ thiết kế phục vụ phóng tên lửa Musudan mà từng thất bại không ít lần.

Hồ sơ - Điều kiện gì để Triều Tiên không thử hạt nhân, ngừng phóng tên lửa?

Triều Tiên nhiều lần đưa ra thông điệp rằng Bình Nhưỡng sẽ cắt giảm chương trình vũ khí hạt nhân và thử tên lửa nếu như Mỹ ngừng tập trận.

“Nếu có điều đó, tôi chẳng có lý do gì để không tin, một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên chắc chắn có thể xảy ra trong năm nay”, ông Elleman cho biết.

Mặc dù Triều Tiên đang trong quá trình triển khai thử loại tên lửa đó, nước này đã nhiều lần gợi ý rằng sẽ hạn chế thử tên lửa nếu Mỹ chịu nhượng bộ.

Hàng năm, Mỹ đều tổ chức tập trận cùng Hàn Quốc. Và các cuộc tập trận ngày càng có quy mô lớn hơn.

Thông qua các nhà ngoại giao Trung Quốc, Triều Tiên nhiều lần đưa ra thông điệp rằng Bình Nhưỡng sẽ cắt giảm chương trình vũ khí hạt nhân và thử tên lửa nếu như Mỹ ngừng tập trận.

Theo nhà nghiên cứu Yun Sun tại trung tâm Stimson, người dân Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận của Mỹ - Hàn là nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến tương lai. Vì lẽ đó nên Mỹ cũng không thể để bị sập bẫy của Triều Tiên.

Hồ sơ - Điều kiện gì để Triều Tiên không thử hạt nhân, ngừng phóng tên lửa? (Hình 2).

 Hải quân Mỹ - Hàn tập trận trên biển Hoàng Hải (Ảnh: Yonhap).

“Những gì mà Mỹ đang làm với Hàn Quốc thông qua Hiệp ước hợp tác quốc phòng là không thể so sánh với sự thất vọng về hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Triều Tiên cũng như những mối lo ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng”, quyền phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner phát biểu hồi tháng Ba.

Theo ông Toner, các cuộc tập trận của Mỹ là hợp pháp, còn các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên thì không. Vì lẽ đó nên Liên Hợp Quốc đã quyết định trừng phạt Triều Tiên, quốc gia duy nhất trên thế giới thực hiện thử hạt nhân trong thế kỷ 21. Trong khi đó, các cuộc tập trận quân sự vẫn diễn ra mà không có bất cứ cản trở nào.

Trong khi đó, Triều Tiên luôn lo ngại một ngày nào đó, các lực lượng quân sự của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và  có thể là Trung Quốc có thể tiến hành lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

Mặc dù Mỹ từng có mặt trong cuộc chiến liên Triều nhưng điều đó không có nghĩa là Bình Nhưỡng được phép phát triển vũ khí hạt nhân. Bởi nếu Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân thì Hàn Quốc và Nhật Bản cũng có quyền này.

Có điều mà các chuyên gia đều nhất trí rằng một thế giới hạt nhân hóa chắc chắn sẽ ít an toàn.

Mỹ có thể xóa sổ chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhưng giờ là lúc Washington cần tìm ra một giải pháp hữu hiệu chứ không phải là dùng vũ khí hạt nhân để tấn công Bình Nhưỡng.

Xem thêm >> Bí mật kế hoạch đề nghị Mỹ cho 100 ngày để trừng phạt Triều Tiên

Đào Vũ

 

 

Bạn đang đọc bài viết Điều kiện gì để Triều Tiên không thử hạt nhân, ngừng phóng tên lửa? tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục