Triều Tiên tuyên bố thử thành công "vũ khí mới", công kích cuộc tập trận Mỹ-Hàn


Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

Chủ nhật, 11/08/2019 | 15:27


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát thử nghiệm vũ khí mới hôm 10/8, đồng thời coi đây là thông điệp phản đối cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc đang diễn ra.

Tiêu điểm - Triều Tiên tuyên bố thử thành công 'vũ khí mới', công kích cuộc tập trận Mỹ-Hàn

Ông Kim Jong-un được cho là giám sát vụ thử nghiệm vũ khí mới.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đích thân giám sát vụ thử nghiệm "vũ khí mới" diễn ra vào ngày 10/8, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 11/8.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) trích dẫn tuyên bố từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía Đông. Tên lửa được phóng ra từ thành phố Hamhung và bay khoảng 400 km, ở độ cao 48 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Theo KCNA, các nhà khoa học quốc phòng của Triều Tiên đã tạo ra một "hệ thống vũ khí mới" và khi nhận được báo cáo về vũ khí này, ông Kim đã chỉ thị cho quân đội thử nghiệm ngay lập tức.

Người đứng đầu nhà nước Triều Tiên được cho là đã giám sát thử nghiệm ở địa điểm phóng. Sau vụ thử tên lửa, ông Kim bày tỏ sự hài lòng khi đất nước đã phát triển được loại vũ khí này

Cơ quan thông tấn Triều Tiên không tiết lộ bất kỳ đặc điểm nào của vũ khí, chỉ lưu ý rằng nó đã được phát triển để phù hợp với địa hình của đất nước.

KCNA cũng dẫn tuyên bố của Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun, chỉ trích các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn Quốc đang diễn ra, điều mà Bình Nhưỡng nói đã khiến nước này tiếp tục phóng tên lửa. Cụ thể, nhà ngoại giao gọi cuộc tập trận là một trở ngại cho các cuộc đàm phán liên Triều.

Cuộc thử nghiệm hôm 10/8 là lần thử phóng tên lửa thứ hai được thực hiện bởi Bình Nhưỡng trong tuần qua và lần phóng thứ năm được thực hiện kể từ ngày 25/7. Bình Nhưỡng mô tả các vụ phóng là một lời cảnh báo Hàn Quốc và Mỹ ngừng cuộc tập trận, điều mà ông Kim nói đã vi phạm thỏa thuận tháng 6/2018 giữa ông và Tổng thống Donald Trump.