Trùm tuyên truyền, tấn công khủng bố nước ngoài của IS bị tiêu diệt

06:44 31/08/2016

Adnani được cho là một trong những thành viên cao cấp nhất, phục vụ lâu năm nhất trong IS và là người sống gần gũi với kẻ sáng lập và điều hành tổ chức Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo Reuters, Abu Muhammad al-Adnani (39 tuổi) đã bị giết hôm 30/9 trong một cuộc không kích của Mỹ tại thị trấn al-Bab, Aleppo, Syria. Tuy nhiên, phía Mỹ chưa xác nhận thông tin này do quá trình xác minh thường mất nhiều ngày.

Thế giới - Trùm tuyên truyền, tấn công khủng bố nước ngoài của IS bị tiêu diệt

Abu Muhammad al-Adnani.

Trong khi đó, hãng tin Amaq News của IS xác nhận Adnani đã bị giết chết "trong khi đang thanh sát những phản ánh về các chiến dịch quân sự chống lại Aleppo". IS vẫn kiểm soát lãnh thổ của tỉnh Aleppo, nhưng không phải khu vực trung tâm thành phố, nơi phiến quân đang chiến đấu lực lượng chính phủ Syria.

Amaq News không tiết lộ thông tin chi tiết về cái chết của Adnani, tuy nhiên đã công bố điếu văn vào ngày 29/8.

Adnani được cho là một trong những thành viên cao cấp nhất, phục vụ lâu năm nhất trong IS và là người sống gần gũi với kẻ sáng lập và điều hành tổ chức Abu Bakr al-Baghdadi.

Là người phát ngôn của IS, Adnani thường xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Hắn cũng phục trách các hoạt động bên ngoài, bao gồm các vụ tấn công ở nước ngoài, một chiến thuật ngày càng quan trọng đối với IS trong bối cảnh mất kiểm soát phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria, giá trị cốt lõi bị xói mòn bởi tổn thất quân sự.

Cái chết của Adnani, bên cạnh những tổn thất quân sự, được dự báo là sẽ làm xói mòn khả năng tổ chức của IS cũng như làm sụt giảm nhuệ khí của các tay súng.

"Cái chết của Adnani sẽ làm tổn thương các chiến binh trong khu vực, tới Caliphate và cơ sở tài chính của nó... nhưng cũng có thể tạo cảm hứng cho các cuộc tấn công khủng bố hơn nữa ở nhiều nơi khác như châu Âu, Đông Nam Á...", Reuters dẫn lời một quan chức giám sát hoạt động chống khủng bố IS của Mỹ cảnh báo.

Dưới sự bảo trợ của Adnani, IS từng tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn, đánh bom và nổ súng vào thường dân ở các nước

Bạn đang đọc bài viết Trùm tuyên truyền, tấn công khủng bố nước ngoài của IS bị tiêu diệt tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục