Trung Quốc ảo tưởng với khả năng đối phó Mỹ ở Biển Đông

15:43 07/06/2015

Mỹ chưa từng thua trong cuộc cạnh tranh trên biển với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh ảo tưởng rằng họ thực sự có thể ganh đua với lực lượng hàng hải mạnh mẽ nhất thế giới này.

Tờ " Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 6/6 dẫn trang mạng "Nhật báo Phố Wall" Mỹ ngày 1/6 đưa tin, hiện nay, Trung Quốc khát vọng gây thách thức trên biển. Lần này là nhằm vào Mỹ. Liệu Washington có thể ngăn chặn được thế chiến lược nguy hiểm của Trung Quốc?

Theo tác giả bài báo, chiến lược quân sự mới của Trung Quốc là: phải thoát khỏi tư duy truyền thống coi trọng đất liền-coi nhẹ biển, tập trung coi trọng sử dụng biển, bảo vệ "quyền lợi biển".

Tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ hoạt động ở vùng biển quần đảo Trường Sa.

Tin tức từ bài báo cho hay, đối với mục tiêu này, Trung Quốc cam kết nỗ lực chủ động chiến lược trong “đấu tranh quân sự”, tích cực vận dụng “đấu tranh quân sự” trên các phương hướng, các lĩnh vực... tập trung lực lượng có ưu thế, vận dụng tổng hợp các biện pháp, phương pháp tác chiến.

Tuy nhiên, các loại hành động (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông đều không thoát khỏi con mắt của các nước láng giềng Trung Quốc hoặc Washington. Đó có lẽ là lý do khiến chính quyền Obama đưa ra chiến lược "chuyển hướng châu Á" trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Chiến lược "chuyển hướng châu Á" yêu cầu Hải quân Mỹ triển khai trên 50% tàu chiến ở Thái Bình Dương, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác hợp tác quân sự với các nước như Australia và Singapore.

Nhưng cho đến nay, căn cứ vào văn kiện của Hải quân Mỹ , năm 2015 Hải quân Mỹ sẽ cơ bản triển khai 58 tàu chiến tới Tây Thái Bình Dương. Đến năm 2020, con số này sẽ tăng đến 64 chiếc.

Tổng số tàu chiến hiện tại của Mỹ (289 chiếc) chỉ bằng một nửa khi kết thúc Chiến tranh Lạnh và thấp xa so với 306 chiếc đáp ứng nhu cầu sứ mệnh chiến lược hiện nay của Hải quân Mỹ.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc ảo tưởng với khả năng đối phó Mỹ ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục