Trung Quốc bao biện lý do đưa vũ khí ra Biển Đông

11:51 25/03/2017

Ông Lý Khắc Cường thừa nhận Trung Quốc lắp đặt thiết bị quốc phòng trên một số đảo ở Biển Đông với lý do duy trì “tự do hàng hải”.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bao biện rằng Bắc Kinh không quân sự hóa ở Biển Đông, nhưng lại thừa nhận triển khai các thiết bị quốc phòng ở đây với lý do duy trì “tự do hàng hải".  

Hành động xây dựng trái phép và quân sự hóa các đảo trên Biển Đông của Trung Quốc lâu nay bị dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ. Nhưng khi phát biểu trước báo giới trong cuộc họp báo với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Thủ đô Canberra nhân chuyến thăm nước này hôm 24/3, ông Lý Khắc Cường lại cho rằng đây chỉ là các công trình phục vụ mục đích dân sự.

Tiêu điểm - Trung Quốc bao biện lý do đưa vũ khí ra Biển Đông

 Thủ tướng Trung Quốc trong buổi đón tiếp tại Úc. 

"Các cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở các đảo và đá chủ yếu dành cho các mục đích dân sự và nếu có một lượng nhất định thiết bị quốc phòng hoặc cơ sở hạ tầng, nó nhằm duy trì tự do hàng hải", ông Lý Khắc Cường chia sẻ.

Mỹ ước tính trong ba năm qua, Bắc Kinh đã cải tạo thêm hơn 1.300 hecta đất trên 7 thực thể mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép ở Biển Đông. Trung Quốc đã xây dựng đường băng, cảng, nhà chứa máy bay, các thiết bị liên lạc và thậm chí là các thiết bị phòng không tại đây.

Để bảo vệ quyền tự do hàng hải, hải quân Mỹ cũng đã tiến hành tuần tra gần khu vực đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép. Hành động của Mỹ khiến Trung Quốc vô cùng tức giận.

Xem thêm >> Bảo vệ gia đình TT Trump quá tốn kém, mật vụ Mỹ đề nghị tăng tiền

Đào Vũ

 

 

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc bao biện lý do đưa vũ khí ra Biển Đông tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục