Trung Quốc cảnh báo tấn công khủng bố dịp Tết

11:35 29/12/2013

Giới chức, cảnh sát thuộc tất cả các cấp ở Trung Quốc được nhắc nhở cảnh giác trước các cuộc tấn công khủng bố trong Tết dương lịch và Tết Nguyên đán.

Đó là một trong những nội dung chính của chỉ thị do Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản và Quốc vụ viện Trung Quốc ban hành ngày 27.12, theo Tân Hoa xã. Chỉ thị nhấn mạnh giới chức và lực lượng cảnh sát phải tăng cường an toàn các khu vực trọng yếu và ngăn chặn những hành động phá hoại trong 2 thời điểm trên. Ngoài ra, các bộ phận liên quan được yêu cầu giải quyết hợp lý những vấn đề gây bức xúc trong dân chúng để ngăn chặn tận gốc các cuộc biểu tình.

Tiêu điểm - Trung Quốc cảnh báo tấn công khủng bố dịp Tết

Cảnh sát Trung Quốc tăng cường an ninh tại các khu vực trọng yếu như Thiên An Môn trong ngày Tết.

Yêu cầu cảnh giác đối với khủng bố được đưa ra sau khi có nhiều vụ tấn công tại nơi công cộng xảy ra ở Trung Quốc trong năm 2013. Chấn động là vụ một xe jeep đâm vào đám đông ở quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh ngày 28.10 khiến 2 khách bộ hành cùng 3 người trên xe thiệt mạng. Giới chức Trung Quốc xác định 3 người trên xe là người Duy Ngô Nhĩ đến từ Khu tự trị Tân Cương và khẳng định đó là  vụ “tấn công khủng bố” do phong trào Hồi giáo Đông Turkistan (ETIM) chủ mưu.

Thủ lĩnh Abdullah Mansour của đảng Hồi giáo Turkistan, nhóm tay súng được cho là khai sinh ra ETIM, cũng đã gọi 3 người trên xe jeep là “du kích tiến hành thánh chiến”, theo Tổ chức chuyên theo dõi hoạt động của khủng bố trên mạng SITE Intelligence Group. Mansour còn cảnh báo những chiến binh Duy Ngô Nhĩ sẽ tiến hành thêm nhiều vụ tấn công, trong đó có thể nhắm vào Đại lễ đường nhân dân ở Thiên An Môn.

Cũng theo chỉ thị trên, giới chức ở các cấp được yêu cầu sống tiết kiệm, cấm dùng công quỹ mua quà cáp, thiệp chúc xuân, pháo hoa nếu không liên quan đến các hoạt động chính thức, đồng thời không được nhận tiền, quà biếu.

Bỏ trại cải tạo lao động

Trong khi đó, Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua 2 nghị quyết có thể mang lại niềm vui cho người dân nước này trước thềm năm mới. Cụ thể, ngày 28.12 Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết bãi bỏ hệ thống cải tạo lao động, sau hơn 50 năm tồn tại, theo Tân Hoa xã. Giới lập pháp Trung Quốc khẳng định hệ thống cải tạo lao động đã có vai trò nhất định trong việc giữ gìn an ninh công cộng, ổn định xã hội, nhưng thừa nhận nó đã lỗi thời. Hệ thống cải tạo lao động cho phép giam giữ người trong vòng 4 năm mà không thông qua xét xử và bị giới chuyên gia pháp lý chỉ trích là trái luật. Việc bỏ hệ thống này nhằm bảo vệ nhân quyền, theo Tân Hoa xã. Cùng ngày, Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết cho phép các cặp vợ chồng được quyền sinh 2 con nếu vợ hoặc chồng là con một.

Hơn 500 đại biểu nhân dân đồng loạt từ nhiệm

Ngày 28.12, Tân Hoa xã đưa tin hơn 500 đại biểu Hội đồng Nhân dân ở TP.Hành Dương thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đồng loạt từ nhiệm sau khi bị tố cáo dính đến vụ nhận hối lộ lớn. Cuộc điều tra cho thấy 518 đại biểu ở Hành Dương đã nhận hối lộ với tổng số tiền hơn 110 triệu nhân dân tệ (18 triệu USD) từ 56 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Hồ Nam trong một vụ thao túng kết quả bầu cử. 56 đại biểu ở tỉnh Hồ Nam nói trên đã bị bãi nhiệm. 

Theo Văn Khoa (Thanh niên)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc cảnh báo tấn công khủng bố dịp Tết tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục