Trung Quốc chặn máy bay Mỹ, căng thẳng dễ leo thang?

11:55 27/05/2017

Sau khi phản đối cuộc tuần tra đầu tiên trên Biển Đông dưới thời chính quyền TT Donald Trump, Trung Quốc tiếp tục tiếp cận nguy hiểm máy bay của Mỹ.

Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết hai tiêm kích của Trung Quốc hôm 25/5 đã tiếp cận nguy hiểm với máy bay Mỹ ở Biển Đông.

Hai chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc đã chặn máy bay do thám P-3 Orion của Mỹ đang bay ở khu vực cách Hồng Kông về phía đông nam khoảng 240km, đây là khu vực thuộc không phận quốc tế trên Biển Đông.

Một trong những chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiếp cận ở khoảng cách 180 mét so với máy bay Mỹ, giới chức Mỹ cho biết.

Tiêu điểm - Trung Quốc chặn máy bay Mỹ, căng thẳng dễ leo thang?

 J-10 là một trong tiêm kích chiến đấu chủ lực của Không quân Trung Quốc.

Theo các chuyên gia quân sự, hành động nguy hiểm này không chỉ mang thông điệp dằn mặt mà còn nhằm mục đích khóa đường bay của P-3 Orion, gây rối nhiệm vụ của máy bay Mỹ.

J-10 là một trong tiêm kích chiến đấu chủ lực của Không quân Trung Quốc và được biên chế từ năm 2005. Theo ước tính Trung Quốc đã có gần 400 máy bay loại này.

Trong khi đó P-3 Orion là máy bay tuần thám cánh bằng của Mỹ với nhiệm vụ đa năng trong đó chủ yếu tuần tra trinh sát hàng hải.

Một quan chức Mỹ giấu tên nhấn mạnh hành động của máy bay Trung Quốc là "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp".

Phía Mỹ khẳng định nước này sẽ giải quyết vụ việc với Bắc Kinh thông qua kênh ngoại giao và quân sự.

Đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng vài tuần phía Mỹ lên tiếng về hoạt động không an toàn của Trung Quốc.

Đầu tháng này hai máy bay Su-30 của Trung Quốc đã đối đầu, "đánh chặn thiếu chuyên nghiệp" một máy bay Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ trên không phận biển Hoa Đông.

Hai chiếc Su-30 của Trung Quốc bay cách chiếc WC-135 (máy bay dò tìm phóng xạ) chỉ khoảng 45m, và một trong số đó thậm chí còn bay ngửa bụng ngay phía trên chiếc WC-135 của Mỹ.

Tư lệnh Hải quân Mỹ, người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross nói: "Chúng tôi đang tiếp tục xem xét sự việc và gửi mối quan tâm của mình tới Trung Quốc qua những kênh thích hợp".

Theo giới quan sát, những diễn biến trên có thể đẩy cuộc đối đầu giữa hai nước ở Biển Đông leo thang.

Trước đó ngày 24/5, tàu USS Dewey của Mỹ đã tiếp tục có cuộc tuần tra khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Đây là cuộc tuần tra đầu tiên dưới thời chính quyền TT Donald Trump thực hiện trên Biển Đông dù trước đó đã có thông tin các hoạt động này đang bị ngừng trệ.

Khi tàu USS Dewey tiếp cận đá Vành Khăn, tàu chiến Trung Quốc đã xuất hiện và yêu cầu tàu chiến Mỹ rời khỏi khu vực. Tuy nhiên, tàu tuần tra Mỹ vẫn tiếp tục hải trình của mình.

Ely Ratner, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đánh giá đây là động thái hợp lý từ chính quyền TT Donald Trump dù quyết định đưa ra có vẻ hơi muộn.

Đọc thêm>>>Một ngày gặp cả Obama và TT Donald Trump, bà Merkel 'đi vào lịch sử'

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc chặn máy bay Mỹ, căng thẳng dễ leo thang? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục