Trung Quốc công bố vũ khí mới giúp khắc chế tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ và đồng minh


Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

Thứ 6, 06/09/2019 | 06:00


Vũ khí mới của Trung Quốc là một mẫu máy bay không người lái mô phỏng, được giới thiệu tại một triển lãm của Nga mới đây.

Tiêu điểm - Trung Quốc công bố vũ khí mới giúp khắc chế tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ và đồng minh

Trung Quốc tuyên bố có vũ khí có thể cung cấp khả năng khắc chế F-35.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết, máy bay không người lái tàng hình mới nhất của nước này sẽ cung cấp cho quân đội kinh nghiệm khắc chế các máy bay chiến đấu tàng hình như F-35, giữa bối cảnh Mỹ và các đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang triển khai ngày càng nhiều mẫu máy bay này.

Được trưng bày tại gian hàng của Đại học Bách khoa Tây Bắc (Trung Quốc) tại triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế (MAKS) 2019 của Nga - LJ-I là máy bay không người lái có khả năng mô phỏng các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư hoặc thứ năm ở dạng cơ bản.

LJ-I có khả năng tàng hình, có thể bay trong thời gian dài, với khả năng cơ động cao và được trang bị các biện pháp ứng phó với tác chiến điện tử và khả năng gây nhiễu, tuyên bố của trường đại học cho hay.

Máy bay không người lái này dài 4,7m, rộng 2,5m và có mức giá rất rẻ. Triển khai số lượng lớn LJ-I cũng có thể xây dựng một đội hình mô phỏng thực sự.

Với đặc tính kỹ thuật nói trên, LJ-I  có thể hoạt động như một mục tiêu mô phỏng các máy bay chiến đấu tàng hình mới nhất của thế giới như F-35, một chuyên gia quân sự giấu tên nói với Thời báo Hoàn cầu.

Mỹ đã bán F-35 cho nhiều đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia, cũng như triển khai trên tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng Mỹ đang nỗ lực xây dựng một "vòng tròn liên minh F-35" trong khu vực, điều này có thể trở thành mối đe dọa đối với quốc phòng của Trung Quốc.

Với việc sở hữu các máy bay không người lái tàng hình mô phỏng mục tiêu, Trung Quốc có thể thực hành các kỹ thuật và chiến thuật, đồng thời phát triển vũ khí mới dựa trên kết quả huấn luyện.

Quân đội Trung Quốc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm khi gặp một máy bay chiến đấu tàng hình và có sự chuẩn bị tốt hơn cho một cuộc đụng độ tiềm năng với các máy bay chiến đấu tàng hình của kẻ địch, giới chuyên gia nước này nhận định.