'Trung Quốc đang chuẩn bị ứng phó với những thay đổi ở Đài Loan'

12:41 25/07/2015

Tổng biên tập báo Canada Andrei Chang đã chứng minh các nhận định của mình bằng các so sánh hình ảnh diễn tập của PLA với hình ảnh dữ liệu từ ảnh vệ tinh.

Tờ Wantchinatimes trích dẫn một chuyên gia quân sự gốc Hoa đang định cư tại Canada, đồng thời là Tổng biên tập tạp chí Kanwa Defense Review cho hay, kể từ năm 2014, quân đội TQ (PLA) đã thục luyện với các mô hình mô phỏng các mục tiêu chiến lược trên đảo Đài Loan để sẵn sàng ứng phó với những thay đổi chính trị có thể sẽ xảy ra trên hòn đảo này.

Tổng biên tập tờ Kanwa Defense Review Andrei Chang - người có biệt danh là Pinkov trước đó đã đưa ra nhận định này trên một bài báo, trong đó, chuyên gia quân sự này nói rằng Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động chuẩn bị bởi Bắc Kinh rất quan ngại những thay đổi chính trị tiềm năng tại Đài Loan say tuyền cử vào tháng 1 năm 2016 sắp tới.

Andrei Chang cho rằng Tsai Ing-wen - lãnh đạo đảng DPP ở Đài Loan là một ứng viên sáng giá nhất, người có thể giành được vị trí lãnh đạo cao nhất của Đài Loan hiện nay sau tháng 1/2016.

Nếu được lựa chọn, Tsai Ing-wen được trông đợi là có thể lẽ nới lỏng lập trường mang tính chất "hòa giải" với Trung Quốc hơn nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu hiện nay. Tuy nhiên, mọi điều có thể sẽ xảy ra và đôi khi dự đoán có thể sai.

Theo bình luận của Tổng biên tập tờ Kanwa Defense Review Andrei Chang, đầu tuần qua, truyền hình trung ướng TQ đã chiếu cảnh các binh sỹ PLA đang thục luyện diễn tập bao vây một tòa nhà có kết cấu tương tự Văn phòng tổng thống ở Đài Loan.

Những hình ảnh này đã khiến cho nhiều chuyên gia quân sự tin rằng PLA đang chuẩn bị các kịch bản để sẵn sàng "giải quyết vấn đề Đài Loan bằng vũ lực".

Andrei Chang cho biết, không chỉ riêng tòa nhà Văn phòng tổng thống, các con đường và tòa nhà bao quanh cũng đã được mô phỏng giống hệt bối cảnh thực trong đó có Đại lộ Ketagalan, hai bãi đỗ xe trước Văn phòng tổng thống, tòa nhà của cơ quan ngoại giao.

Bạn đang đọc bài viết 'Trung Quốc đang chuẩn bị ứng phó với những thay đổi ở Đài Loan' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục