Trung Quốc gia nhập liên minh Nga-Assad, Syria thành thùng thuốc nổ

06:00 19/08/2016

Sự tham gia của Trung Quốc vào liên minh Putin-Assad đối trọng lại với Mỹ sẽ kích hoạt "thùng thuốc nổ" Syria mở ra một cuộc xung đột quân sự toàn cầu.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin cho biết, một quan chức cấp cao thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã có một chuyến đi hiếm hoi tới Damascus nhằm tìm kiếm các mối quan hệ gần gũi hơn với Syria.

Theo đó, Giám đốc Văn phòng hợp tác quân sự quốc tế thuộc Quân ủy trung ương Trung Quốc Quan Hữu Phi ngày 16/8 đã tới Damascus để hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Syria Fahad Jassim al-Freij.

Chuyến đi lần này của ông Quan Hữu Phi sẽ thảo luận về hợp tác hỗ trợ cho công tác nhân đạo và cân nhắc huấn luyện quân sự cho quân chính phủ.

Thế giới - Trung Quốc gia nhập liên minh Nga-Assad, Syria thành thùng thuốc nổ

Lực lượng quân đội Trung Quốc.

Ông Quan nói với Tân Hoa xã rằng Bắc Kinh luôn coi trọng mối quan hệ lịch sử giữa hai nước và nhấn mạnh vai trò tích cực của Trung Quốc trong việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc chiến ở Syria.

“Quân đội Trung Quốc và Syria vốn có truyền thống quan hệ hữu nghị và quân đội Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục trao đổi, hợp tác với quân đội Syria”, Reuters dẫn lời vị quan chức quân đội Trung Quốc cho hay.

Mặc dù là quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu dầu từ Trung Đông và là quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tuy nhiên Trung Quốc đã không can dự quá sâu vào vấn đề ở Syria kể từ khi cuộc chiến tại đây nổ ra từ vài năm trước .

Bình luận về chuyến đi của Bắc Kinh tới Damacus, Reuters cho rằng "thời điểm hiện tại Trung Quốc đang nỗ lực tham gia nhiều hơn, bao gồm cả việc gửi phái viên giúp thúc đẩy một giải pháp ngoại giao nhằm giảm thiểu bạo lực và hỗ trợ cho chính phủ Syria".

Động thái của Trung Quốc xuất hiện trong thời điểm lực lượng quân chính phủ Syria được hậu thuẫn bởi không quân Nga đã thiết lập một vòng vây xung quanh Aleppo, thành trì cuối cùng do phe nổi dậy chiếm đóng.

Lực lượng Syria và Nga đã thiết lập các hành la

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc gia nhập liên minh Nga-Assad, Syria thành thùng thuốc nổ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục