Trung Quốc đưa ra cảnh báo sắc lạnh với Ấn Độ

09:35 25/07/2017

Trung Quốc vừa đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh đối với người láng giềng Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng đang tiếp tục gia tăng giữa hai nước.

Ngày 24/7, Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ rút toàn bộ binh sĩ nước này tại khu vực biên giới đang căng thẳng giữa hai quốc gia, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ bảo vệ chủ quyền “bằng mọi giá”.

Quân sự - Trung Quốc đưa ra cảnh báo sắc lạnh với Ấn Độ

 Phát ngôn viên Wu Qian của bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Những căng thẳng bắt đầu khi Bắc Kinh cho xây một con đường hướng về biên giới với Ấn Độ ở Donglang. Đây cũng là khu vực mà Trung Quốc đang tranh chấp với Bhutan. Do vậy, Bhutan chỉ trích hành động của Trung Quốc là vi phạm thỏa thuận giữa hai bên.

Về phía Ấn Độ, New Delhi ủng hộ quan điểm của Bhutan và coi con đường trên là một công trình gây đe dọa tới an ninh quốc gia nên đã tìm cách ngăn cản.

Trong khi đó, ông Wu tuyên bố rằng Ấn Độ đã vi phạm pháp luật khi đưa quân sang khu vực biên giới Trung Quốc và rằng việc xây dựng con đường là “hợp pháp”.

Trong lịch sử, Ấn Độ và Trung Quốc từng tranh chấp ở biên giới và đã có một cuộc chiến đẫm máu vào năm 1962. Trung Quốc và Ấn Độ có đường biên giới chung kéo dài 3.500km. Đồng thời, Bắc Kinh còn cung cấp vũ khí cho Pakistan, quốc gia được coi là đối thủ của Ấn Độ ở khu vực.

Giới chức Ấn Độ cho hay, hiện có khoảng 300 binh sĩ của cả hai bên đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng đối đầu ở khu vực biên giới. Tuy nhiên, nguồn tin cũng cho biết, những nỗ lực ngoại giao vẫn được tiến hành nhằm giải quyết những xung đột tiềm năng có thể xảy ra.

Xem thêm: Trên mẫu hạm USS Gerald Ford, TT Trump phát thông điệp 100.000 tấn

Danh Tuyên

Tag: Ấn Độ
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc đưa ra cảnh báo sắc lạnh với Ấn Độ tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục