Trung Quốc hỗ trợ nhân đạo, tăng cường hợp tác quân sự với Syria

06:07 17/08/2016

Trung Quốc khẳng định sẽ triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Syria và cân nhắc giúp huấn luyện các binh sĩ quân đội nước này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đây là thông tin được hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đăng tải trong chuyến thăm của Chủ nhiệm Văn phòng Hợp tác Quân sự Quốc tế thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quan Hữu Phi đến Syria ngày 16/8.

Tại thủ đô Damascus, ông Quan Hữu Phi đã có cuộc hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Syria Fahah Jassim al-Freij. Quan chức Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh cam kết đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy một giải pháp chính trị trong cuộc khủng hoảng Syria.

Thế giới - Trung Quốc hỗ trợ nhân đạo, tăng cường hợp tác <a href=quân sự với Syria" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/08/17/202/20110013/1_194683.jpg">

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Ảnh minh họa.

Ông Quan nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang tìm cách thắt chặt mối quan hệ quân sự hơn nữa với Syria. "Quân đội Trung Quốc và Syria có tình hữu nghị truyền thống và quân đội Trung Quốc sẵn sàng duy trì tăng cường giao lưu và hợp tác với quân đội Syria".

Giới chức hai bên đã thảo luận về việc tăng cường huấn luyện quân sự và "đạt được sự đồng thuận" để quân đội Trung Quốc cung cấp hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Syria, Tân Hoa Xã đưa tin mà không cho biết thêm chi tiết.

Cũng trong chuyến thăm đến thủ đô Syria, ông Quan đã gặp một số tướng lĩnh Nga hiện đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Mặc dù là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ ở Trung Đông nhưng Trung Quốc tỏ ý không muốn can dự vào xung đột Syria. Bắc Kinh muốn tập trung vào vấn đề đối nội và vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với các nước láng giềng.

Tuy vậy, Bắc Kinh đang tìm cách can dự nhiều hơn ở Trung Đông, bao gồm việc cử các đặc phái viên nhằm thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho tình trạng bạo lực ở đó và tiếp đón các nhân vật của cả chính phủ lẫn phe đối lập Syria.

Trung Quốc cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ nỗ lực chống khủng bố của Nga ở Syria, bao gồm chiến dịch n

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc hỗ trợ nhân đạo, tăng cường hợp tác quân sự với Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục