Trung Quốc học được gì sau vụ kiện của Philippines?

07:09 15/07/2016

Phán quyết từ PCA sẽ trở thành một trở ngại lớn đối với ngoại giao của Trung Quốc trong tương lai. Từ điều này Bắc Kinh sẽ phải rút ra nhiều bài học cho mình.

Theo The Diplomat, phán quyết của tòa án trong vụ kiện Philippines và Trung Quốc được công bố hôm 12/7 vừa qua sẽ trở thành một trở ngại lớn đối với ngoại giao của Trung Quốc trong tương lai.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Không bàn đến việc Bắc Kinh đã phản ứng và bác bỏ tính công bằng của quyết định này như thế nào, nhưng một điều chắc chắn rằng một khi đã được công khai tuyên bố, nó đã làm tổn hại không nhỏ đến hình ảnh và "sức mạnh mềm" của Trung Quốc.

Trong bài viết của tác giả Zheng Wang, giáo sư tại Trường Ngoại giao và Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Seton Hall ở New Jersey, Mỹ cho rằng: Nhìn lại quá trình từ khi bắt đầu vụ kiện từ năm 2013 cho đến kết quả hiện tại, có nhiều bài học mà Trung Quốc có thể rút kinh nghiệm từ vụ việc này. Trong đó bao gồm việc ra quyết định, nghiên cứu chính sách, giao tiếp, thái độ và nhận thức.

Quá trình quyết định chính sách đối ngoại

Vụ kiện lần này đã chứng minh có một vấn đề lớn trong quá trình thảo luận và đưa ra một quyết định đối ngoại của Trung Quốc.

Trên thực tế, nếu nước này chấp nhận tham gia vào quá trình tố tụng, họ sẽ có một thẩm phán thay mặt cho quyền lợi của mình trong vụ kiện và chắc chắn ý kiến của người này sẽ tác động không nhỏ đến các thẩm phán khác. Điều này mang lại tiềm năng giúp Bắc Kinh có thể có một phán quyết thuận lợi hơn hiện tại.

Chính vì chối bỏ tính pháp lý của tòa trọng tài, Trung Quốc cũng tự đánh mất cơ hội để trực tiếp tham gia vào các cuộc tranh luận nhằm đưa ra ý kiến, bằng chứng, lập luận riêng của mình về vụ việc.

Vì vậy, đây rõ ràng là một sai lầm rất lớn đối với Trung Quốc.

Một trong những lý do khiến Trung Quốc phản đối tham gia vụ kiện, theo tuyên bố của Bắc Kinh, là do ông Shunji Yanai - Chủ tịch Tòa án Q

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc học được gì sau vụ kiện của Philippines? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục