Trung Quốc khiếu nại Nga vì Moscow bán tên lửa club cho Việt Nam?

07:08 04/06/2015

Trung Quốc đã chính thức khiếu nại với Nga sau khi nước này đồng ý bán 50 tên lửa Klub trang bị trên tàu ngầm cho Hải quân Việt Nam.

Thế giới - Trung Quốc khiếu nại Nga vì Moscow bán tên lửa club cho Việt Nam?

Tên lửa club phiên bản tấn công mục tiêu mặt đất do Nga sản xuất

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin cho biết, gần đây, truyền thông Mỹ nói rằng Trung Quốc đã chính thức khiếu nại với Nga sau khi nước này đồng ý bán 50 tên lửa Klub trang bị trên tàu ngầm cho Hải quân Việt Nam.

Hoàn Cầu báo cho rằng mặc dù Nga và Việt Nam đã cố tình làm giảm nhẹ tầm quan trọng của vấn đề, nhưng tới nay 28 tên lửa Klub đã được Nga bàn giaocho Việt Nam.

Quân đội Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới động thái này bởi Bắc Kinh (hay tưởng tượng) cho rằng các tên lửa Klub có thể Việt Nam sử dụng để tấn công các mục tiêu trên bộ.

Thế giới - Trung Quốc khiếu nại Nga vì Moscow bán tên lửa club cho Việt Nam? (Hình 2).

Tên lửa Klub phiên bản giấu trong container mà Nga chưa bán cho nước nào (ảnh minh họa)

Hoàn Cầu thời báo của TQ nói: Các tàu ngầm Ấn Độ, Algeria và Việt Nam hiện đã sử dụng các tên lửa rất hiệu quả này, bất chấp một số vấn đề đã vấp phải trong các cuộc phóng thử nghiệm tên lửa do Ấn Độ thực hiện năm 2007.

Tên lửa Klub có trọng lượng nặng 2 tấn, mang theo đầu đạn nặng 200kg, có thể được phóng từ các tàu ngầm.

Tên lửa này được thiết kế để có thể tăng tốc trong 15 phút cuối trước khi tới mục tiêu trong khoảng 20 giây, ở độ cao thấp dưới 30 mét, khiến rất khó có thể phát hiện và đánh chặn.

Hòa Bình

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc khiếu nại Nga vì Moscow bán tên lửa club cho Việt Nam? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục