Trung Quốc lớn tiếng nói Philippines phớt lờ đàm phán về Biển Đông

19:24 08/06/2016

Trung Quốc ngày 8/6 nói rằng Philippines đã phớt lờ các đề xuất về cơ chế thảo luận thường xuyên liên quan đến vấn đề hàng hải và nhấn mạnh rằng luôn để ngỏ cho đàm phán song phương về Biển Đông.

Theo Reuters, trong một tuyên bố đăng tải bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, hai nước đã đồng ý từ năm 1995 về giải quyết tranh chấp Biển Đông "một cách hòa bình và thân thiện thông qua tham vấn trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Thế giới - Trung Quốc lớn tiếng nói Philippines phớt lờ đàm phán về Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Trung Quốc và Philippines đã tổ chức nhiều vòng đàm phán về việc quản lý các tranh chấp biển, nhưng cho đến nay chưa có cuộc đàm phán nào giải quyết được tranh chấp trên Biển Đông giữa hai nước.

"Trung Quốc từng nhiều lần đề xuất với Philippines việc thành lập một cơ chế tham vấn thường xuyên giữa hai nước về vấn đề hàng hải. Tuy nhiên , Philippines hiện vẫn chưa có phản hồi". Bộ Ngoại giao Philippines từ chối bình luận về tuyên bố của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng, nước này không chấp nhận bất kỳ hình thức giải quyết tranh chấp nào được áp đặt, nhưng cánh cửa đàm phán song phương vẫn luôn để ngỏ với Philippines.

Trung Quốc ngang nghiên, bất chấp luật pháp quốc tế, yêu cầu Philippines ngừng các hành động mà Bắc Kinh mô tả là "sai trái" đưa tranh chấp lên Tòa Trọng Tài thường trực (PCA), và trở lại con đường mà nước này tự cho là "đúng đắn" là giải quyết tranh chấp trên Biển Đông thông qua đàm phán song phương với Trung Quốc.

Hôm 7/6, Trung Quốc cũng chỉ trích việc Mỹ tuần tra tự do hàng hải hàng không và cho rằng Washington nên đóng vai trò xây dựng trong việc bảo vệ hòa bình trên Biển Đông.

Cùng ngày, cựu ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và một chuyên gia an ninh Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Tổng thống mới đắc cử Rodrigo Duterte không nên tiến hành đàm phán song phương vô điều kiện với Trung Quốc mà thay vào đó hãy giải quyết các tranh chấp Biển Đông bằng các phương tiện luật pháp quốc tế một cách

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc lớn tiếng nói Philippines phớt lờ đàm phán về Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục