Trung Quốc mưu đồ biến Đá Chữ Thập thành căn cứ quân sự hỗn hợp

09:21 27/10/2016

Cùng sự kiện

Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam với mưu đồ biến thành một căn cứ hải quân và không quân trên Biển Đông.

Tờ Focus Taiwan dẫn nguồn Kanwa Defense Review ngày 18/10 cho hay Trung Quốc đang có mưu đồ biến Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành một căn cứ quân sự hỗn hợp cho lực lượng hải quân và không quân của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tiêu điểm - Trung Quốc mưu đồ biến Đá Chữ Thập thành căn cứ quân sự hỗn hợp

 Ảnh chụp vệ tinh hôm 3/6 cho thấy Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập. (Ảnh: CSIS)

Tạp chí Kanwa Defense News cho biết, trong những hình ảnh vệ tinh mới nhất có thể thấy rằng Trung Quốc đã hoàn thiện việc xây dựng trái phép một đường băng dài 3.000 mét và 4 nhà chứa máy bay với chiều dài 34 mét, chiều rộng 25 mét trên đảo Phú Lâm, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.  

Cũng theo tạp chí này, các nhà chứa máy bay có thể dùng với các máy bay chống ngầm công nghệ cao và máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, hai đường dốc dài 535 mét và 626 mét dường như được thiết kế làm nơi đậu các chiến đấu cơ.

Tạp chí Kanwa cũng lưu ý rằng 24 chiếc máy bay có thể tập kết trên các đường dốc này và nhiều khả năng những nhà chứa máy bay khác sẽ được xây dựng ở những khu vực xung quanh.

Hơn nữa, Bắc Kinh cũng có thể sẽ tiếp tục xây dựng trái phép những địa điểm phóng tên lửa đất đối không ở gần các đường băng trên.

Ở khu vực ngoài đường băng, Trung Quốc còn cho đặt hệ thống ăng-ten HF/DF có bán kính 30 mét, gần giống với hệ thống ăng-ten AN/FLR-9 của quân đội Mỹ để tìm kiếm những mục tiêu ở trên không và trên biển.

Cuối cùng, Kanwa khẳng định một chiếc tàu đổ bộ của hải quân Trung Quốc đã được neo đậu ở cảng quân sự phi pháp mà Bắc Kinh đang tiến hành mở rộng.

Trong nhiều tháng qua, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo phi pháp Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn, Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, với mưu đồ biến chúng thành những đảo nhân tạo để phục vụ mục đích quân sự.

Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực tại La Haye, Hà Lan đã tuyên bố rằng Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với Biển Đông và khẳng định yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Bắc Kinh với vùng biển này là không có giá trị pháp lý. 

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc mưu đồ biến Đá Chữ Thập thành căn cứ quân sự hỗn hợp tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục