Trung Quốc: Đã giành được sự ủng hộ của Lào về vấn đề Biển Đông

14:06 15/07/2016

Trung Quốc đã giành được sự ủng hộ của Lào trong việc bác bỏ phán quyết PCA về yêu sách chủ quyền của nước này trên Biển Đông, hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã hôm 15/7 thông báo.

Máy bay và tàu Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh Reuters.

Phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) là một trong các chủ đề được thảo luận hôm 14/7 trong một cuộc họp giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith trước thềm hội nghị thượng đỉnh khu vực tại thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ.

“Ông Lý Khắc Cường đã diễn giải nguyên tắc của Trung Quốc và quan điểm đối với phán quyết của PCA về vụ kiện Biển Đông do Philippines khởi xướng. Thủ tướng Thongloun Sisoulith nói ủng hộ lập trường của Trung Quốc và sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông”, Tân Hoa Xã cho biết trong một tuyên bố ngày 15/7.

Theo Reuters, tuyên bố trên của Tân Hoa Xã đã không nhận được sự xác nhận chính thức từ phía chính phủ Lào. Bộ Ngoại giao Lào đã từ chối đề nghị bình luận về tuyên bố trên của Tân Hoa Xã, trong khi truyền thông nhà nước Lào không đề cập tới ý kiến của Thủ tướng Thongloun trong các bản tin.

Ngày 12/7, PCA ra phán quyết khẳng định, Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông và hành động của nước này đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và chủ quyền của Philippines.

Trung Quốc ngay lập tức lên tiếng bác bỏ phán quyết và nói rằng tòa án quốc tế không có thẩm quyền xử lý tranh chấp ở Biển Đông.

Lào, Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sẽ tổ chức một cuộc họp an ninh quan trọng ở thủ đô Vientiane cuối tháng này, trong đó vấn đề Biển Đông dự kiến sẽ là tâm điểm cuộc thảo luận.

Trong một động thái khác, Australia trong tuyên bố hôm 15/7 đã lên tiếng đề nghị Bắc Kinh chấp nhận phán quyết để hướng tới quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

"Chúng tôi kêu gọi các bên đang tham gia sẽ có những cuộc hội đàm riêng để hướng tới việc tuân thủ phán qu

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Đã giành được sự ủng hộ của Lào về vấn đề Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục