Trung Quốc phản đối dự luật quốc phòng Mỹ liên quan đến Đài Loan

10:51 26/12/2016

Trung Quốc đã lên tiếng gay gắt phản đối một dự luật quốc phòng của Mỹ, trong đó bao gồm một điều khoản kêu gọi trao đổi quân sự với Đài Loan.

Trong một tuyên bố cuối ngày Chủ nhật, bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, cơ quan này đã kháng nghị với Mỹ về vấn đề Đài Loan trong dự luật mới đây của bộ Quốc phòng Mỹ.

Tiêu điểm - Trung Quốc phản đối dự luật quốc phòng Mỹ liên quan đến Đài Loan

 Đài Loan tiếp nhận máy bay P-3C từ Mỹ.

“Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc và đây hoàn toàn là vấn đề nội bộ”, bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rõ quan điểm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ phải tuân thủ lời hứa của mình để Trung Quốc có thể toàn quyền xử lý trong vấn đề Đài Loan. Mỹ cần chấm dứt ngay việc liên lạc quân sự, bán vũ khí với Đài Loan để tránh gây tổn hại đến quan hệ Mỹ - Trung và tạo ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trung tuần tháng 12, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn toàn có thể xem xét lại chính sách Một Trung Quốc đối với Đài Loan, song cảnh báo một sự thay đổi có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ của Mỹ với Bắc Kinh.

Ông Obama lưu ý rằng, theo chính sách kéo dài nhiều thập niên qua, Trung Quốc công nhận Đài Loan là một thực thể riêng và hoạt động theo cách của riêng họ, còn Đài Loan nhất trí rằng với một số quyền tự trị, họ sẽ không tuyên bố độc lập.

 

Phương Anh

 

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc phản đối dự luật quốc phòng Mỹ liên quan đến Đài Loan tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục