Trung Quốc: Phớt lờ WTO, Mỹ có thể gây 'chiến tranh thương mại'

14:31 10/03/2017

Trung Quốc cảnh báo Mỹ có thể gây ra một cuộc "chiến tranh thương mại" sau khi ông Trump tuyên bố Washington không bị ràng buộc bởi các quyết định của tổ chức Thương mại Thế giới.

Theo hãng tin AFP, ngày 9/3, Trung Quốc đã cảnh báo việc Mỹ phớt lờ các phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có thể gây ra một cuộc "chiến tranh thương mại".

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ không bị ràng buộc bởi các quyết định của tổ chức Thương mại Thế giới.

Tuần trước, đại diện thương mại Mỹ đã gửi một báo cáo lên Quốc hội nước này, nội dung liên quan tới chính sách của ông Trump và điều chỉnh đối với các điều khoản kể từ khi Mỹ gia nhập WTO lúc mới thành lập vào năm 1995.

Lý giải mà chính quyền Trump đưa ra là "Quốc hội đã làm rõ rằng người Mỹ không lệ thuộc vào quyết định của WTO", báo cáo cho biết.

Tiêu điểm - Trung Quốc: Phớt lờ WTO, Mỹ có thể gây 'chiến tranh thương mại'

Trung Quốc đã cảnh báo rằng việc Mỹ phớt lờ các phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có thể gây ra một cuộc "chiến tranh thương mại".

Trung Quốc cũng cảnh báo bước đi của Mỹ sẽ làm giảm uy tín của WTO, gây bất lợi cho tương lai của thương mại đa phương.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, Tôn Kế Văn cho hay: "Nếu các thành viên WTO phớt lờ các quy tắc của tổ chức vì lợi ích riêng của họ và từ chối thực thi các phán quyết (của WTO) về tranh chấp, hệ thống thương mại đa phương sẽ chỉ tồn tại trên danh nghĩa, thậm chí có thể tái diễn cuộc chiến thương mại của những năm 1930”.

“Chúng tôi kêu gọi các thành viên chủ chốt WTO tuân thủ các quy tắc của tổ chức và thực hiện bổn phận của mình”, ông Tôn Kế Văn cho biết.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump cho rằng khả năng của WTO trong vai trò trọng tài thương mại quốc tế là "thảm họa" và cam kết có cách tiếp cận quyết liệt hơn để mở cửa thị trường nước ngoài cho các công ty Mỹ, trong đó có việc đe dọa đơn phương áp đặt thuế quan.

Xem thêm >> Phản ứng bất ngờ của ông Obama khi bị TT Trump cáo buộc nghe lén

Thanh Hiền

 

 

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Phớt lờ WTO, Mỹ có thể gây 'chiến tranh thương mại' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục