Trung Quốc rục rịch ra đòn đáp trả hệ thống THAAD của Mỹ-Hàn

15:57 29/07/2016

Hồi đầu tuần, Trung Quốc đã hé lộ hình ảnh hệ thống phòng thủ tên lửa riêng của nước này ở Tân Cương. Một động thái được cho là câu trả lời cho hệ thống THAAD của Mỹ-Hàn.

Hồi đầu tuần, kênh CCTV và trang web TV.81.cn của báo Giải phóng quân (PLA Daily) thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã đưa tin về 4 cuộc thử nghiệm thành công liên tiếp của dự án "hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất" (GMD) từ Tổ hợp phóng tên lửa Korla ở Tân Cương.

Hệ thống GMD của Trung Quốc được cho là có khả năng nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo ngoài tầng khí quyển.

Tên lửa HQ-19. Ảnh SCMP

Theo tờ SCMP, việc Trung Quốc bất ngờ khoe hiệu năng của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo dường như mang theo một thông điệp chính trị.

CCTV cho biết, các thử nghiệm cho thấy hệ thống tên lửa của Trung Quốc sẵn sàng cho việc triển khai trong thực chiến, đưa Trung Quốc trở thành nước thứ hai sau Mỹ làm chủ công nghệ này.

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố các video và hình ảnh cuộc thử nghiệm nói trên trong bối cảnh chỉ hai tuần sau khi Washington và Seoul đạt được cam kết triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chung (THAAD) ở Hàn Quốc với mục đích chống lại mối đe dọa đến từ Triều Tiên.

Theo đó, hệ thống THAAD dự kiến sẽ được triển khai hoạt động vào cuối năm tới và Bắc Kinh trong một tuyên bố gần đây đã phản đối động thái này khi nói rằng hành động của Mỹ-Hàn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh của Trung Quốc cũng như tình hình trên bán đảo.

Nói về việc hệ thống tên lửa GMD được thử nghiệm thành công cuối tuần qua, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho biết nước này "phát triển một cách thận trọng" công nghệ phòng thủ tên lửa là vì lợi ích quốc phòng.

Ngoài ra Bắc Kinh đang chuẩn bị triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình. Ông Yang nói thêm rằng, một hệ thống như vậy sẽ không nhắm tới bất kỳ quốc gia cụ thể và sẽ không ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc rục rịch ra đòn đáp trả hệ thống THAAD của Mỹ-Hàn tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục