Trung Quốc sẽ áp ADIZ Biển Đông sau khi ông Tập Cận Bình thăm Mỹ?

07:30 25/07/2015

Trung Quốc sớm muộn cũng sẽ tuyên bố áp đặt ADIZ Biển Đông và có thể sẽ áp đặt không lâu sau khi Tập Cận Bình thăm Mỹ.

Tin tức từ VOA ngày 24/7 cho hay, các chuyên gia an ninh Hoa Kỳ và quốc tế tin rằng vấn đề Trung Quốc đơn phương tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không bất hợp pháp (ADIZ) ở Biển Đông chỉ còn là vấn đề thời gian. Thậm chí có chuyên gia dự đoán việc này sẽ xảy ra sau chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình tháng 9 tới.

Chủ tịch Tập Cận Bình

Thượng nghị sĩ Joe McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ được VOA dẫn lời cho biết, bước tiếp theo sau khi bồi lấp và xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp trên 7 bãi đá ở Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, Bắc Kinh sẽ đơn phương tuyên bố áp đặt ADIZ (bất hợp pháp) để củng cố yêu sách bành trướng ở Biển Đông.

“Họ đã xây dựng đường băng, trang bị vũ khí. Tiếp theo người ta sẽ nhìn thấy cảnh khi máy bay Mỹ khi bay qua đây, Bắc Kinh sẽ réo lên rằng: ‘Hãy khai báo thân phận của các anh’. Áp đặt ADIZ ở Biển Đông có nghĩa là Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với vùng trời ở đó”, ông John McCain bình luận.

Đồng quan điểm này, học giả Úc, Peter Jennings cho rằng, Trung Quốc sớm muộn cũng sẽ tuyên bố áp đặt ADIZ Biển Đông và chắc sẽ áp đặt không lâu sau khi Tập Cận Bình thăm Mỹ. Trước chuyến đi này của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ không ra tay.

Bắc Kinh sẽ lựa thời điểm diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ để hành động. Mỹ liên tục yêu cầu Trung Quốc không được áp đặt ADIZ ở Biển Đông trong khi Bắc Kinh bảo lưu khả năng này, chỉ chờ thời điểm thuận lợi.

Một ADIZ – phục vụ tham vọng mở rộng không phận Trung Quốc và áp đặt các hạn chế lên các máy bay di chuyển trong khu vực (Biển Đông) - sẽ là động thái mới nhất trong chuỗi các hành động ngang ngược của Trung Quốc nhằm tìm cách tăng cường chủ quyền tại khu vực.

Trong một hội nghị có sự tham

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sẽ áp ADIZ Biển Đông sau khi ông Tập Cận Bình thăm Mỹ? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục