Siêu bão Haiyan

Trung Quốc tăng viện trợ cho Philippines sau khi bị chê

19:03 14/11/2013

Cùng sự kiện

Để xoa dịu dư luận, Trung Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ thêm cho Philippines các vật dụng như chăn mền, khăn, lều trại và những nhu yếu phẩm khác.

Hồi đầu tuần, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hỗ trợ Philippines 100.000 USD tiền mặt.

Thông báo ngay lập tức vấp phải chỉ trích của dư luận thế giới, chủ yếu cho rằng số tiền viện trợ không tương xứng với vị thế nền kinh tế lớn thứ 2 của Trung Quốc, cũng như khoản tiền này quá khiêm tốn khi so sánh tương quan những gói viện trợ mà Trung Quốc cho hoặc nhận từ những quốc gia khác trong những lần thảm họa.

Tiêu điểm - Trung Quốc tăng viện trợ cho Philippines sau khi bị chêTạp chí Time của Mỹ nhận định: “Chính phủ Trung Quốc tự chứng tỏ với cộng đồng thế giới rằng họ là những người nhỏ mọn”.

Như để xoa dịu dư luận, đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ngày 14.11 tuyên bố Trung Quốc sẽ hỗ trợ thêm cho Philippines các vật dụng như chăn mền, khăn, lều trại và những nhu yếu phẩm khác. Tổng giá trị hàng cứu trợ là 10 triệu Nhân dân tệ (1,6 triệu USD).

“Tất cả những vật dụng đang được chuẩn bị và sẽ chuyển giao cho chính phủ Philippines càng sớm càng tốt” – thông báo của đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines viết.

Ngay trong nội bộ Trung Quốc cũng chia rẽ về chuyện viện trợ cho Philippines. Nhiều ý kiến trên mạng, chủ yếu là những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, cho rằng Trung Quốc không nên viện trợ cho Philippines trong bối cảnh quan hệ hai nước còn đang căng thẳng vì tranh chấp lãnh thổ.

Tuy nhiên, bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu cho rằng chuyện viện trợ nhân đạo cũng ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Quốc. Tờ báo này là một trong số ít báo kêu gọi Trung Quốc tăng cường viện trợ cho Philippines.

“Vị thế một quốc gia không chỉ phụ thuộc vào sức mạnh kinh tế và quân sự. Nó còn được quyết định bởi quyền lực mềm của họ – trong đó bao gồm cả cách tiếp cận với các vấn đề nhân đạo” – bài bình luận đăng trên Thời báo Hoàn cầu ngày 14.11 viết.

Thời báo Hoàn cầu ngày 13.11 cũng cho biết “Chủ tịch Tập Cận Bình gửi lời chia buồn sâu sắc qua cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino”.

Theo Một thế giới

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tăng viện trợ cho Philippines sau khi bị chê tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục