Trung Quốc tập trận gần bán đảo Triều Tiên: Thông điệp nào cho Mỹ-Hàn?

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

14:31 05/12/2017

Cùng sự kiện

Thời gian và địa điểm cuộc tập trận không được tiết lộ, nhưng dường như đây là động thái của Bắc Kinh nhằm ngầm gửi thông điệp tới cho Mỹ và Hàn Quốc.

Lực lượng Không quân Trung Quốc vừa tiến hành tập trận với sự tham gia của nhiều chiến đấu cơ qua “những lộ trình và khu vực mà chúng chưa bay qua bao giờ” ở khu vực biển Hoàng Hải và Hoa Đông, gần bán đảo Triều Tiên.

Quân sự - Trung Quốc tập trận gần bán đảo Triều Tiên: Thông điệp nào cho Mỹ-Hàn?

Cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay trinh sát của Trung Quốc (Ảnh minh họa).

Phát ngôn viên Không quân Trung Quốc Shen Jinke đã đưa ra tuyên bố trên tại một sân bay ở miền Bắc Trung Quốc hôm 4/12 – cùng ngày Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận không quân chung lớn nhất và chỉ ít ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa liên lục địa có năng lực mạnh nhất từ trước tới nay.

Không đề cập đến thời gian và địa điểm chính xác của cuộc tập trận, ông Shen cho biết chiến đấu cơ của Trung Quốc đã đi qua những khu vực chưa từng bay qua trước đó.

Ông Shen đồng thời khẳng định những đợt huấn luyện tương tự sẽ được tổ chức thường xuyên hơn nhằm tăng cường năng lực của Không quân, sẵn sàng bảo vệ lợi ích chiến lược của Bắc Kinh.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của máy bay trinh sát, tiêm kích chiến đấu và máy bay cảnh báo sớm với sự phối hợp hoạt động của các đơn vị tên lửa đối không phóng từ mặt biển, ông Shen nói.

Chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh Li Jie cho hay, cuộc diễn tập nhằm thể hiện rằng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang đạt được những bước tiến dài trong công tác phối hợp giữa các lực lượng quân sự, một phần quan trọng trong tác chiến hiện đại.

Ông Li Jie cho biết thêm, tuyên bố hôm 4/12 của Bắc Kinh nhằm gửi một thông điệp ngầm tới Mỹ và Hàn Quốc, hai quốc gia đồng minh cũng đang tiến hành tập trận ở khu vực gần bán đảo Triều Tiên.

“Thời gian mà Bắc Kinh đưa ra tuyên bố quan trọng này là lời cảnh báo gửi đến Washington và Seoul, yêu cầu họ ngừng khiêu khích Bình Nhưỡng”, ông Li nói.

Mặc dù địa điểm tập trận chính xác không được tiết lộ nhưng chuyên gia phân tích quân sự Song Zhongping nói rằng Không quân Trung Quốc có thể đã bay qua vùng biển nhạy cảm mà Bắc Kinh tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, nơi có chồng lấn với không phận Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trung Quốc đã thiết lập vùng ADIZ này vào cuối năm 2011.

Ông Song Zhongping, nhà bình luận trên đài vệ tinh Phoenix của Hong Kong, nói thêm rằng máy bay trinh sát của Không quân Trung Quốc tham gia tập trận có khả năng giúp Bắc Kinh thu thập những thông tin tình báo về những thiết bị quân sự được triển khai trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian gần đây nhất.

Cuộc diễn tập cũng phản ánh những nỗ lực huấn luyện cho đội bay đang đóng quân ở trong nước đối với các biển lân cận Trung Quốc, theo chuyên gia quân sự Zhou Chenming.

Quân sự - Trung Quốc tập trận gần bán đảo Triều Tiên: Thông điệp nào cho Mỹ-Hàn? (Hình 2).

Máy bay Mỹ EA-18G Growler gần căn cứ không quân Pyeongtaek tại Hàn Quốc. 

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên “Vigilant Ace” được Triều Tiên đánh giá là “hành động khiêu khích toàn diện” từ phía Washington-Seoul. Khoảng 230 chiến đấu cơ đã được điều tới diễn tập, trong đó có cả máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor và hàng chục ngàn binh sĩ hai nước, Không quân Hàn Quốc cho hay.

Bình Nhưỡng hồi cuối tuần trước đã lên án về cuộc tập trận trên, cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tiến hành một “cuộc chiến hạt nhân”.

Xem thêm: “Mãnh thú” Nga ra tay chặn đứng tên lửa Israel giúp Syria

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tập trận gần bán đảo Triều Tiên: Thông điệp nào cho Mỹ-Hàn? tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục