Trung Quốc trở thành “đối thủ” trong chiến lược an ninh mới của Mỹ

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

20:04 18/12/2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang soạn thảo một chiến lược an ninh quốc gia mới dựa trên chính sách “nước Mỹ là trên hết”. Trong chiến lược này, Mỹ sẽ xem Trung Quốc là “đối thủ”.

Thông tin trên do hai quan chức cấp cao Mỹ cung cấp. Theo Reuters, nội dung của chiến lược sẽ nhấn mạnh vào việc, Mỹ xem Trung Quốc là "đối thủ".

Thời gian gần đây, dù nhiều lần lên tiếng ca ngợi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình song ông Trump vẫn đề nghị Bắc Kinh gia tăng áp lực với Triều Tiên, liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tiêu điểm - Trung Quốc trở thành “đối thủ” trong chiến lược an ninh mới của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Ngoài ra, Washington cũng đề nghị Bắc Kinh thay đổi phương thức hoạt động thương mại để có thể giành thêm sự ưu ái từ Nhà Trắng.

Chiến lược mới của ông Trump được cho là không nhằm kiềm chế Trung Quốc, nhưng thể hiện rõ việc Mỹ đặc biệt quan tâm tới những thách thức mà Trung Quốc đang tạo ra.

Chiến lược an ninh mới của Mỹ giờ vẫn đang trong giai đoạn soạn thảo, nhưng sẽ có nội dung thay đổi hoàn toàn so với tuyên bố hồi tháng 9/2016 của chính quyền đảng Dân chủ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Theo đó, Mỹ từng xem biến đổi khí hậu là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Trump được kỳ vọng sẽ công bố các ưu tiên đối ngoại của mình, đồng thời sẽ tái khẳng định cam kết với chính sách “Nước Mỹ là trên hết” thông qua việc gia tăng năng lực quân sự Mỹ, đương đầu với chủ nghĩa hồi giáo cực đoan và chỉnh sửa các mối quan hệ thương mại giúp nước Mỹ có khả năng cạnh tranh hơn.

Xem thêm >> Báo Mỹ: Ông Putin vượt mặt ông Trump trong "ván bài" Trung Đô

Tag: Trump
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc trở thành “đối thủ” trong chiến lược an ninh mới của Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục