Trung Quốc tuyên bố không “nuốt trái đắng” giữa sự căng thẳng của cuộc chiến thương mại


Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

Thứ 2, 13/05/2019 | 12:04


Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục căng thẳng. Washington đòi hỏi phải thay đổi lớn trong luật pháp Trung Quốc nhưng Bắc Kinh tuyên bố nước này sẽ không ngậm bất kỳ “trái đắng” nào làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia dân tộc này.

Theo Reuters, Mỹ và Trung Quốc dường như đang bế tắc trong các cuộc đàm phán thương mại hôm 12/5 khi Washington đòi hỏi phải thay đổi lớn trong luật pháp Trung Quốc nhưng Bắc Kinh tuyên bố nước này sẽ không ngậm bất kỳ “trái đắng” nào làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia dân tộc này.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này leo thang căng thẳng vào hôm 10/5 khi Mỹ tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Bắc Kinh đã “phá vỡ thỏa thuận” bằng cách không giữ lời hứa trước đó trong suốt những tháng đàm phán.

Tiêu điểm - Trung Quốc tuyên bố không “nuốt trái đắng” giữa sự căng thẳng của cuộc chiến thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm qua cũng trả lời trên Fox rằng Trung Quốc cần đồng ý với các điều khoản giám sát thực thi "rất mạnh" để đạt thỏa thuận. Đồng thời ông khẳng định rằng điểm nghẽn trong đàm phán là sự lưỡng lự của Bắc Kinh với việc thay đổi điều luật đã được thống nhất.

Ông Kudlow nói việc đánh thuế của Mỹ sẽ vẫn diễn ra trong khi đang diễn ra các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn giữ lập trường cứng rắn của mình.

"Trung Quốc sẽ không bao giờ hy sinh phẩm giá quốc gia. Đừng ai hy vọng Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng, chấp nhận thiệt hại đến lợi ích cốt lõi", trong một bài bình luận sáng nay, tờ People’s Daily (Trung Quốc) đưa ra nhận định.

Tờ này khẳng định Trung Quốc sẵn sàng đàm phán, nhưng sẽ không nhượng bộ các vấn đề quan trọng.

Thời báo Global Times của Trung Quốc hôm nay cũng cho biết Trung Quốc không có lý do nào để sợ chiến tranh thương mại. "Quan niệm Trung Quốc không thể chịu được chiến tranh thương mại là sai lầm. Nếu không vì bị khiêu khích quá đáng, người Trung Quốc sẽ không tham gia bất kỳ một cuộc chiến thương mại nào. Tuy nhiên, khi quốc gia bị chèn ép, không có gì là Trung Quốc không thể vượt qua để bảo vệ chủ quyền, phẩm giá dân tộc và quyền lợi dài hạn của người dân", tờ này cho biết.

Hôm qua, trong một bài đăng trên Twitter, ông Trump tiếp tục khẳng định vị thế có lợi của Mỹ trong căng thẳng thương mại. "Chúng ta đã ở đúng vị trí chúng ta muốn so với Trung Quốc", ông viết, đồng thời gợi ý các công ty Mỹ đang mua hàng Trung Quốc có thể chuyển sang hàng trong nước hoặc các quốc gia khác. Ông cũng lặp lại tuyên bố Mỹ sẽ thu được "hàng chục tỷ USD tiền thuế từ Trung Quốc".

"Chúng ta đang trong trạng thái tuyệt vời để khắc phục hơn 20 năm chịu đựng thương mại bất công với Trung Quốc", ông nói, "Đây là rủi ro chúng ta có thể chấp nhận mà không ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế".

Cuộc gặp tại G20

Khả năng cao là Tổng thống Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6, cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết.

Tận tuần trước, vẫn có những kỳ vọng rằng ông Trump và ông Tập có thể ký kết một thỏa thuận thương mại tại thượng đỉnh. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã gặp trở lại lớn tuần trước khi Trung Quốc đề xuất sửa đổi phần lớn một thỏa thuận sơ bộ mà hai nước đã đạt được trong quá trình đàm phán kéo dài.

Bắc Kinh muốn bỏ các cam kết trước đó rằng luật pháp Trung Quốc thể được điều chỉnh để phù hợp với các chính sách mới đối với các vấn đề như bảo vệ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Động thái này được cho là đã khiến ông Trump nổi giận, khiến ông ra lệnh áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu, đã tìm cách bảo vệ các thay đổi của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán với giới chức cấp cao Mỹ tại Washington trong 2 ngày hồi tuần trước. Ông cho rằng Trung Quốc có thể thực hiện các thay đổi chính sách thông qua các nghị định do Hội đồng Nhà nước (nội các) ban hành.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã bác bỏ điều đó, nói với ông Lưu rằng Mỹ kiên quyết khôi phục thỏa thuận sơ bộ trước đó.

Xem thêm >> Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Bóng đen bao trùm kinh tế toàn cầu