Trung Quốc viện lý do về vụ chặn máy bay Lào ở Biển Hoa Đông

15:46 31/07/2015

Trung Quốc cho rằng việc cấm chuyến bay vào không phận nước này là theo các quy định kiểm soát không lưu của Bắc Kinh, và điều này không liên quan tới ADIZ.

Tin tức từ Tân Hoa Xã ngày 30/7 cho hay, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Dương Vũ Quân tuyên bố vụ chặn một máy bay Lào bay vào không phận Trung Quốc hồi tuần trước không liên quan tới "Vùng Nhận dạng phòng không" (ADIZ) mà Bắc Kinh đã đơn phương thiết lập tại Biển Hoa Đông.

Một máy bay chở khách của Lao Airlines (Ảnh minh họa: AFP)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Dương Vũ Quân nêu rõ: "Máy bay số hiệu QV916 của hãng hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines), trên đường từ Hàn Quốc về Viêng Chăn, đã cố bay vào không phận của Trung Quốc hôm 25/7 mà không được sự cho phép của giới chức hàng không."

Ông Dương Vũ Quân viện cớ nói rằng: "Việc Trung Quốc cấm chuyến bay vào không phận nước này là theo các quy định kiểm soát không lưu của Bắc Kinh, và điều này không liên quan tới ADIZ."

Theo ông Dương Vũ Quân, máy bay QV916 đã gửi một yêu cầu bay vào không phận "tạm thời và không rõ ràng" cho phía Trung Quốc nhưng không đáp ứng yêu cầu cung cấp thêm thông tin, do vậy chuyến bay này không được cấp phép.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc chặn một máy bay dân dụng tại vùng cấm bay (ADIZ) mà nước này đơn phương thiết lập trên vùng biển đang tranh chấp ở Hoa Đông từ năm 2012.

Nói trên báo Đất Viêt, ông một chuyên gia nghiên cứu về quân sự có tên Lê Ngọc Thống cho hay, điều đáng ngạc nhiên là suốt 3 năm, kể từ khi lập ra cái gọi là "vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông", Trung Quốc bị Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…phản đối quyết liệt và kể cả máy bay ném bom B-52 của Mỹ vẫn ngang nhiên bay vào như thường.

Trong khi đó, Hàn Quốc lại tuyên bố mở rộng ADIZ chồng lấn sang ADIZ của Trung Quốc…nhưng Trung Quốc vẫn không có phản ứng gì. Vậy mà, Lào, một quốc gia không có tranh chấp gì v

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc viện lý do về vụ chặn máy bay Lào ở Biển Hoa Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục