Trưởng công an xã đá thau cá của dân: Cách xử lý sai về quy trình

13:00 04/10/2017

Người đá thau cá của người bán hàng rong để dọn dẹp vỉa hè là ông Lê Tấn Thịnh, Trưởng Công an xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, Đắk Lắk.

Bức xúc trước việc người dân chiếm dụng lòng, lề đường trên địa bàn xã Quảng Điền, huyện Krông Na, tỉnh Đắk Lắk để kinh doanh, buôn bán gây mất mỹ quan, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông dù xã nhiều lần nhắc nhở, giải tỏa..., ông Lê Tấn Thịnh, Trưởng Công an xã Quảng Điền đã sút bay thau cá của người dân.

Trả lời trên báo Người lao động, ông Phạm Ngọc Hùng, Chánh Văn phòng UBND huyện Krông Ana cho hay, nhóm công an xã thực hiện việc dọn dẹp lòng lề đường đoạn qua chợ trung tâm xã là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện. Sáng 3/10, khi nhóm Công an xã Quảng Điền đi lập lại trật tự thì bà con không chịu chấp hành, chống đối khiến Trưởng công an xã bức xúc. 

Ông Võ Vinh, Chủ tịch UBND xã Quảng Điền trả lời trên Zing: "Chủ trương dẹp lòng lề đường là đúng nhưng cách ứng xử của cán bộ như thế là chưa hợp lý”.

Được biết, sau khi xảy ra vụ việc, UBND xã đã làm việc với vị Trưởng công an xã, nhắc nhở về hành động phản cảm trên.

Pháp luật - Trưởng công an xã đá thau cá của dân: Cách xử lý sai về quy trình

Vị Trưởng công an xã đá bay mớ cá của người dân. (Ảnh cắt từ clip)

Trao đổi với PV về những vấn đề pháp lý xung quanh vụ việc này, luật gia Đoàn Thị Thu Hằng - Thạc sĩ chuyên ngành luật Hình sự, khoa Luật, đại học Quốc gia Hà Nội nhận định: "Hành vi buôn bán dưới lòng đường của người dân là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên cách xử lý của vị Trưởng Công an xã cũng sai về mặt quy trình".

Luật gia Hằng phân tích, tại khoản 3, Điều 8, luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Nghiêm cấm sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép”. Hành vi sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đến 6.000.000 đồng theo quy định tại Điều 12, Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính là phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi bán hàng lấn chiếm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Thu dọn vật liệu, chất phế thải, hàng hóa và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Bên cạnh đó, tùy từng trường hợp, người có thẩm quyền có quyền tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính hoặc tạm giữ tang vật, phương tiện hành chính.

Việc tạm giữ tang vật, phương tiện phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành.

Mặt khác, theo quy định của pháp luật thì dù tịch thu hay tạm giữ tang vật, phương tiện, cơ quan có thẩm quyền xử lý cũng phải lập thành biên bản (Điều 81 và Điều 125, luật Xử lý vi phạm hành chính). Bên cạnh đó, Luật này còn yêu cầu biên bản này phải được lập theo mẫu quy định tại Thông tư số 05/2015/TT-BGTVT (mẫu số 17 và mẫu số 18).

"Như vậy, việc ông Lê Tấn Thịnh, Trưởng Công an xã Quảng Điền đá thau cá của người dân mà không lập biên bản thu giữ là trái với các quy định của pháp luật", luật gia Hằng nhận định.

Về hướng xử lý, luật gia Hằng nêu quy định của pháp luật: Căn cứ theo quy định tại Điều 1, Nghị định 81/2013/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành luật Xử lý vi phạm hành chính, thì hành vi vi phạm của Trưởng công an xã sẽ không bị xử phạt hành chính theo quy định về xử lý vi phạm hành chính mà hành vi vi phạm này sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức do Trưởng công an xã là công chức cấp xã.

Mà căn cứ theo quy định tại luật Cán bộ, công chức, viên chức thì công chức nếu có hành vi vi phạm sẽ có thể bị xử lý bằng một trong các hình thức đó là: Khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; giáng chức; cách chức; buộc thôi việc.

Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ, hành vi vi phạm và hậu quả, Trưởng công an xã cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn cấu thành tội phạm của tội phạm đó.

"Trong trường hợp của ông Thịnh, hình thức xử lý khiển trách để tránh tái phạm hành động phản cảm với người dân là hợp lý", luật gia Hằng đánh giá.

Việt Hương

 

Bạn đang đọc bài viết Trưởng công an xã đá thau cá của dân: Cách xử lý sai về quy trình tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục