Trường Giang tranh cãi sau va chạm: Văn hóa ứng xử quyết định cái tầm!

21:36 21/09/2017

Việc nghệ sĩ ứng xử theo kiểu “chợ búa” nơi công cộng, không chỉ làm xấu hình ảnh mà fan hâm mộ có những ấn tượng không tốt.

Những ngày qua cộng đồng mạng đã "dậy sóng" với loạt clip truyền tay nhau đến chóng mặt như: Ngọc Lan lớn tiếng với Cảnh sát giao thông sau khi vi phạm; Trường Giang ướt mèm, say xỉn tranh cãi sau khi va chạm giao thông… 

Đa chiều - Trường Giang tranh cãi sau va chạm: Văn hóa ứng xử quyết định cái tầm!

Clip Trường Giang tranh cãi sau va chạm giao thông được cộng đồng mạng truyền tay nhau gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều người cho rằng, nghệ sĩ cũng là con người, vi phạm là chuyện bình thường, nổi nóng cũng là điều hết sức dễ hiểu. Tuy nhiên, cũng có người bày tỏ sự bức xúc coi đó là cách ứng xử thiếu văn hóa, tự hạ thấp bản thân và không xứng là những nghệ sĩ chân chính. 

Thiết nghĩ, mỗi clip đến tay chúng ta đều có khả năng bị cắt gọt và sự thực cũng có thể bị bóp méo năm ba phần. Tuy nhiên, thực tế cho thấy dù thế nào đi nữa thì những gì đã nói ra, những hành động thiếu suy nghĩ cũng đã khiến hình ảnh của người nghệ sĩ ít nhiều bị xấu đi trong lòng công chúng. Nhiều người hâm mộ không ngần ngại quay lưng với thần tượng của mình chỉ vì những ứng xử kiểu “chợ búa" như thế.

Ngôi sao giải trí là những người được khán giả yêu thích bởi tài năng, sắc vóc. Cũng chính vì thế mà mỗi cử chỉ, hành động, lời nói, cách ăn mặc, trang điểm của họ luôn được công chúng dõi theo, bình phẩm mỗi ngày.

Vẫn biết rằng, nghệ sĩ nào cũng chỉ là con người, không thể tránh khỏi những sai lầm, điều quan trọng là họ làm gì sau những sai lầm ấy. Có người chọn cách im lặng, có người tìm lý do để biện minh, có người lại thẳng thừng đáp trả… Nhưng dù sai ít hay sai nhiều, đúng ít hay đúng nhiều thì dư luận mới là lẽ phải. Một khi họ nhận về cái danh “người của công chúng” thì họ phải chấp nhận điều đó.

Điều này không có nghĩa là phải làm vừa lòng tất cả khán giả nhưng ít nhất phải đủ thông minh, đủ khôn khéo để giữ cho mình một hình ảnh chuẩn mực nhất khi xuất hiện trước công chúng.

Tất nhiên, sau mỗi scandal họ vẫn có những fan ruột ủng hộ, động viên, đồng hành trên con đường sự nghiệp nhưng cái họ mất chắc chắn sẽ nhiều hơn: Mất đi niềm tin yêu, mất đi sự ngưỡng mộ, mất đi một hình ảnh trọn vẹn nhất. 

Đa chiều - Trường Giang tranh cãi sau va chạm: Văn hóa ứng xử quyết định cái tầm! (Hình 2).

Sau mỗi scandal, vẫn có những fan ruột ủng hộ nghệ sĩ nhưng cái mất nhiều hơn được.

Nghệ sĩ không chỉ sống bằng tài năng mà còn sống và phát triển bằng tình yêu mến của khán giả. Khán giả là người đưa họ đến đỉnh cao thành công thì cũng có thể mang họ xuống một cách dễ dàng. Vì thế, hãy luôn giữ cho mình một thái độ chuẩn mực, xây dựng cho mình một nền tảng ứng xử có văn hóa, văn minh. Trước là tôn trọng chính mình, sau là tôn trọng những người dõi theo mình để mỗi người nghệ sĩ thật sự là thần tượng trong lòng công chúng.

Văn hóa ứng xử đôi khi mới là yếu tố quyết định cái tầm của người nghệ sĩ chứ không riêng tài năng.

Đăng Khuê

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bạn đang đọc bài viết Trường Giang tranh cãi sau va chạm: Văn hóa ứng xử quyết định cái tầm! tại chuyên mục Đa chiều của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục