Vì sao trường Lương Thế Vinh không còn…vang bóng ?

08:32 02/10/2017

Trường Lương Thế Vinh gắn với tên tuổi của thầy Văn Như Cương liên tiếp có những lùm xùm đáng buồn. Cánh chim đầu đàn của hệ thống trường dân lập dường như đang tả tơi trước sóng gió dư luận, thầy Cương có buồn không?

Không nhắc đến chuyện căng như dây đàn giữa phụ huynh và nhà trường, chuyện kỷ luật hà khắc, “ép khuôn” gò học sinh của trường Lương Thế Vinh, chuyện đó bên nào cũng có lý lẽ riêng. Chỉ thiếu một điều hai bên chưa thể tìm tiếng nói chung, xây dựng bộ quy tắc hài hòa, “thấu cảm”.

Còn nhớ, ngày thầy Văn Như Cương dồn tâm huyết cùng người bạn là thầy Nguyễn Xuân Khang (hiện nay là Hiệu trưởng trường Marie Curie) xây dựng lên trường Dân lập Lương Thế Vinh với khát vọng lớn. Ngày ấy, học sinh vào học tại trường Lương Thế Vinh là nắm chắc vé vào trường đại học, mặc dù thời đó, đại học chỉ có trường công và "thi đấu" khó khăn hơn giờ rất nhiều. Tiếng của thầy Văn Như Cương gắn với trường Lương Thế Vinh nổi như cồn.

Đa chiều - Vì sao trường Lương Thế Vinh không còn…vang bóng ?

Trường Lương Thế Vinh gắn với tên tuổi thầy Văn Như Cương giờ đã thành trường "người thân" Văn Như Cương?

 

Trường như “trại lính” đã là truyền thống của Lương Thế Vinh. Có lẽ, vì những bất đồng trong điều hành, quan điểm giáo dục thầy Khang đã tách riêng thành lập trường Marie Curie. Thầy Văn Như Cương vẫn quắc thước, nghiêm nghị với luật của mình, lấy giáo dục, nhà trường làm trung tâm. Thầy Nguyễn Xuân Khang lấy học trò làm trung tâm. Lớp lớp học sinh của trường Marie Curie gọi thầy Hiệu trưởng là “ông nội”.  

Vì lẽ đó, tên thầy Văn Như Cương được nhắc nhiều hơn thầy Nguyễn Xuân Khang. Thầy Cương "nổi" hơn trường Lương Thế Vinh còn trường Marie Curie "nổi" hơn thầy Khang. Điều đó xuất phát từ quan điểm giáo dục, những giáo lý mà các thầy theo đuổi.

Cũng giống như thầy Hồ Ngọc Đại trăn trở với phương châm “trẻ con luôn đúng” để đưa ra những phương pháp giáo dục cho trường Thực nghiệm, mỗi hướng đi đều tìm đến kết quả nhưng sẽ làm nổi bật những giá trị khác nhau trong mỗi đứa trẻ.

 

Đa chiều - Vì sao trường Lương Thế Vinh không còn…vang bóng ? (Hình 2).

Thầy Văn Như Cương.

 

Thuở ban đầu,trường Lương Thế Vinh gắn với thầy Cương tuy có nghiêm nhưng trong khuôn khổ cho phép. Không thấy chuyện ồn ào rút hồ sơ, phụ huynh tố cô giáo, giáo viên bị hành hung… bởi ai cũng hiểu: Tức nước vỡ bờ!

Chục năm nay, trường Lương Thế Vinh với những ca thán, đang đánh mất đi hình ảnh quen thuộc khi xưa. Bởi trường của thầy Văn Như Cương nhưng được quản lý bởi những người trong gia đình thầy,và có vẻ như đang xa dần những quan điểm giáo dục của người khởi xướng

Một số người ví von, trường "người thân" thầy Văn Như Cương  giỏi PR, vướng vào scandal như “người đẹp” tham gia showbiz lắm thị phi.

Tiếc lắm thay một cánh chim đầu đàn.

Minh Khánh

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao trường Lương Thế Vinh không còn…vang bóng ? tại chuyên mục Đa chiều của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục