Ai đứng sau, biến người thường thành... thương binh nặng?

07:15 28/06/2015

Theo nhiều nguồn tin của PV, loại tội phạm chuyên làm giả giấy tờ để trục lợi này chẳng khác gì con bạch tuộc nhiều vòi, chặt vòi này thì vòi khác lại mọc ra.

Phải khẳng định rằng, tại một số tỉnh, thành, nhiều ê - kíp chuyên “chạy chế độ” để kiếm tiền bất chính là có và sẵn sàng “hoành hành” khi có cơ hội. Nhiều đường dây đã được các cơ quan chức năng phối hợp triệt phá và đưa ra truy tố trước pháp luật. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin thì loại tội phạm chuyên làm giả giấy tờ để trục lợi này vẫn tồn tại ở nhiều nơi.

Con số biết nói

Phải khẳng định rằng, thời gian gần đây, cơ quan có thẩm quyền tại một số tỉnh, thành đã rất tích cực vào cuộc điều tra và triệt phá nhiều vụ án liên quan đến các đối tượng làm giả giấy tờ để “moi” tiền của Nhà nước. Điều không quá bất ngờ, đó là nhiều quan chức cấp cao tại các tỉnh cũng “dính chàm” vì có liên quan trực tiếp đến vụ án. Chúng tôi đơn cử một ví dụ khá điển hình về đường dây “ chạy chế độ” thương binh , chạy chế độ nạn nhân chất độc màu da cam tại tỉnh Ninh Bình bị cơ quan công an triệt phá năm 2004. Theo đánh giá của cơ quan công an thì đây là vụ việc chấn động cả nước bởi số lượng thương binh giả cũng như quy mô, ê – kíp làm giả giấy tờ là lớn và có những mối quan hệ chằng chịt với quan chức.

Một số quan chức đã “nhúng chàm”, trong đó phải kể tới ông Lã Khắc Mạnh (SN 1948, trú tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), nguyên Phó Giám đốc sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình. Ông này bị truy tố trước pháp luật vì trực tiếp nhận tiền hối lộ của 109 người trong số 692 đối tượng được xác định là thương binh giả tại tỉnh Ninh Bình. Nhân vật thứ hai góp phần quan trọng trong phi vụ này là ông Hoàng Minh Châu, Trưởng phòng Giám định Y khoa, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh Ninh Bình.

Ông Châu là người tiếp nhận hồ sơ giám định để thực hiện thẩm định, lập bệnh án, trực tiếp khám kiểm tra, rồi dự kiến tỉ lệ thương tật cho từng trường hợp. Cơ quan điều tra xác định từ năm 2001 đến tháng 6/2003, ông Châu đã tiếp nhận 1.106 hồ sơ thanh niên xung phong (TNXP) bị thương để gi

Bạn đang đọc bài viết Ai đứng sau, biến người thường thành... thương binh nặng? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục