Truy tìm nguồn gốc cua biển siêu rẻ bán tràn lan ở Hà Nội

13:37 30/06/2016

Xuất phát từ tâm lý thấy cua 50.000 đồng/con quá rẻ, nhiều người cho rằng cua siêu rẻ bán ở vỉa hè Hà Nội là cua Trung Quốc. Thực tế theo tìm hiểu của PV, loại cua này có xuất xứ hoàn toàn từ nội địa.

Trong vai người muốn nhập cua về bán, PV được một người bán cua trên đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, TP. Hà Nội chỉ dẫn: “Nguồn cua chủ yếu được các chủ hàng tại TP.HCM nhập về từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Sau đó, cua được chuyển ra Hà Nội theo đường máy bay. Giá buôn cua biển từ Cà Mau về đây là 100.000 đồng/kg. Tính thêm phí vận chuyển thì khi ra đến Hà Nội, giá bán lẻ dao động từ 200.000 đến 230.000 đồng/kg. Nếu em lấy đi bán thì 3h sáng ra sân bay Nội Bài. Ngày nào những người mua đi bán lẻ như chị cũng dậy sớm và tự đi lấy hàng trực tiếp, sau đó mang về chờ đến chiều đi bán”.

Pháp luật - Truy tìm nguồn gốc cua biển siêu rẻ bán tràn lan ở Hà Nội

Thực tế cua 50.000 đồng được chuyển từ miền Nam ra.

Kiểm tra cua bán tại một số điểm, chúng tôi nhận thấy phần lớn cua đều sống khỏe nhưng kích cỡ khá nhỏ, đa phần chỉ dưới 250g/con. Một số con khá to có thể nặng 400–500g nhưng bụng mềm, chứng tỏ cua không chắc mình.

Mua thử 1kg cua tại các điểm bán cua vỉa hè, hầu hết đều là cua óp. Khi luộc lên chất lượng cua hoàn toàn tươi ngon, chỉ có điều, bóc mai cua thấy vỏ khá mềm, luộc lên thịt cua teo tóp lại, ít thịt, nhiều vỏ.

Để thẩm định chắc chắn nguồn gốc cua vỉa hè, chúng tôi đã tìm đến chợ đầu mối thủy sản Yên Sở (Hà Nội). Tại đây, một chủ hàng thường xuyên nhập khẩu thủy sản Trung Quốc cho biết: “Thương lái tại chợ không bao giờ nhập cua Trung Quốc. Những mặt hàng nhập về đây chủ yếu là cá”.

Pháp luật - Truy tìm nguồn gốc cua biển siêu rẻ bán tràn lan ở Hà Nội (Hình 2).

Cua 50.000 đồng luộc lên thịt óp và nhiều vỏ.

Để có thông tin chính xác hơn về nguồn gốc loại cua bán tràn lan tại vỉa hè thủ đô, chúng tôi tiếp tục mang một số mẫu cua mua được tại các điểm bán cua vỉa hè tới các đại lí kinh doanh hải sản lớn ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) nhờ xác nhận.

Vừa xem qua mấy mẫu cua chúng tôi đem tới so sánh, chị Liên - quản lí kho

Bạn đang đọc bài viết Truy tìm nguồn gốc cua biển siêu rẻ bán tràn lan ở Hà Nội tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục