Truy tố 3 đối tượng nghiện nặng, buôn bán ma túy để kiếm lãi

Nguyễn Nhâm nguyennhambc@gmail.com

11:36 23/10/2017

Cùng nghiện ma túy lâu năm, các đối tượng kết thân, rồi bàn nhau mua ma túy về bán lẻ, lấy tiền tiêu xài.

Ngày 23/10, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ qua VKSND tỉnh Đồng Nai để đề nghị truy tố 3 đối tượng, gồm: Hoàng Trúc Lâm (23 tuổi, ngụ xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Anh Tuấn (23 tuổi, ngụ xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom) và Nguyễn Xuân Thành (35 tuổi, ngụ TP.HCM) về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép ma túy.

An ninh - Hình sự - Truy tố 3 đối tượng nghiện nặng, buôn bán ma túy để kiếm lãi

Đối tượng Lâm đã bị truy tố.

Các đối tượng Lâm, Tuấn, Thành đều nghiện ma túy rất lâu và có quen biết nhau, một trong 3 đối tượng biết một số đầu mối cung cấp ma túy.

Vào đêm 9/7/2016, Nguyễn Thị Thanh Th. (ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) đã nhờ Lâm mua giúp 200g ma túy đá để Th. mang về bán lại kiếm lời. Thấy mối "ngon", Lâm đã gọi điện cho Thành hỏi mua 200g ma túy đá và được Thành báo giá 84 triệu đồng, hẹn sau 1 ngày sẽ có.

Đến rạng sáng 10/7/2016, Lâm nhờ anh Nguyễn Thắng (ngụ xã Bàu Hàm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đi lên TP.HCM lấy giúp “hàng” nhưng không nói cho anh Thắng biết đi lấy hàng gì.

Khi đến khu vực bến xe Miền Đông (TP.HCM), anh Thắng đã liên hệ với Thành để nhận hàng hộ Lâm. Xong việc, anh Thắng lại ôm túi hàng quay về Đồng Nai để đưa cho Lâm thì được Lâm nhờ mang số hàng trên đến nhà Thùy tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom.

Nhận lời Lâm, anh Thắng tiếp tục mang túi xách trên đến nhà Th.. Tại đây, Th. và Tuấn đang ngủ nên anh Thắng ngồi chờ Lâm đến nhận hàng. Khi Lâm đến, đối tượng nhận túi hàng từ Thắng và đã giao cho Th. và Tuấn 100g ma túy. Số còn lại Lâm mang đến xã An Hòa, TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) bán cho một đối tượng tên Cường chưa rõ nhân thân lai lịch.

Khi Lâm đang mang hàng đi, đối tượng đã bị các trinh sát PC47 theo dõi và bắt quả tang, thu giữ chiếc túi xách đựng 1 gói ma túy, hơn 200 triệu đồng, 2 điện thoại di động và nhiều tang vật khác.

Qua đấu tranh khai thác từ Lâm, các trinh sát PC47 đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Th. và Tuấn. Khám xét nơi ở của 2 đối tượng, công an phát hiện, thu giữ 8 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng hơn 2g, 1 gói ma túy có trọng lượng hơn 4g và nhiều dụng cụ liên quan đến việc sử dụng ma túy.

Sau đó, công an tiếp tục bắt giữ đối tượng Nguyễn Xuân Thành tại một căn hộ chung cư thuộc phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM. Khám xét nơi ở của Thành, các trinh sát thu giữ 2 gói ma túy có trọng lượng hơn 25g, 3 cân điện tử, 11 triệu đồng và nhiều tang vật khác.

Làm việc với cơ quan công an, Thành khai mua số ma túy này từ một người không rõ lai lịch để bán lại kiếm lời. Trong quá trình điều tra, bước đầu, Lâm khai mua 200g ma túy của Thành để bán lại cho Th. 100g với giá 45 triệu đồng. Số còn lại Lâm đang trên đường đem đi bán cho Cường thì bị công an bắt, nhưng sau đó Lâm lại phản cung, phủ nhận lời khai ban đầu.

Thế nhưng, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định đủ cơ sở kết luận Lâm có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Riêng Tuấn và Thành, mặc dù có những lời khai bất nhất, quanh co trong quá trình điều tra, nhưng cơ quan công an có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của cả hai. Còn Th., cơ quan điều tra xác định chưa đủ cơ sở xác định hành vi mua ma túy sau khi Lâm phản cung.

Đối với anh Thắng, được Lâm nhờ đi lấy ma túy về bán, nhưng quá trình này anh Thắng hoàn toàn không biết được Lâm nhờ anh đi lấy ma túy nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bạn đang đọc bài viết Truy tố 3 đối tượng nghiện nặng, buôn bán ma túy để kiếm lãi tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục