Truy tố nguyên hiệu trưởng trường tiểu học tham ô tài sản

11:33 03/07/2017

Lợi dụng công việc đang làm, bị can Hùng đã trục lợi tài sản chung thành của riêng “đút túi”, tiêu xài cá nhân.

Ngày 2/7, VKSND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để truy tố Vương Thái Hùng, nguyên Hiệu trưởng trường tiểu học Thái Hiệp Thành (xã Bàu Cạn, huyện Long Thành) từ năm 1997 đến tháng 3/2015, về tội Tham ô tài sản.

Trong quá trình công tác, Hùng đã lợi dụng cương vị của mình để trục lợi gây bức xúc trong dư luận.

An ninh - Hình sự - Truy tố nguyên hiệu trưởng trường tiểu học tham ô tài sản

 Lấy tiền chung đút túi riêng (Ảnh minh hoạ).

Trước đó, bức xúc về việc hiệu trưởng “làm loạn”, nhiều người đã gửi đơn tố giác. Thanh tra huyện Long Thành đã lập đoàn thanh tra công tác thu chi tài chính tại trường tiểu học Thái Hiệp Thành. Không lâu sau, Ủy ban kiểm tra huyện Long Thành cũng vào cuộc.

Cho đến cuối tháng 2/2016, các cơ quan chức năng dựa trên kết quả kiểm tra, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu sai phạm nặng nề nên chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT Công an huyện Long Thành.

Cụ thể, trong 4 năm, từ 2011-2015, khi trường được bảo hiểm xã hội cấp kinh phí chăm sóc y tế ban đầu cho học sinh với tổng số tiền hơn 130 triệu đồng, kế toán Hồ Thị Minh Ng. đã trực tiếp nhận hơn 105 triệu đồng. Số còn lại do cán bộ y tế Nguyễn Thị Ngọc D. nhận.

Về phần Hùng, sau khi kế toán Ng. nhận 105 triệu đồng, bị can Hùng đã chỉ đạo kế toán không nhập quỹ, không mở sổ sách kế toán ở bộ phận tài vụ để hạch toán, theo dõi thu chi.

Hùng bắt Ng. phải giao cho Hùng giữ và toàn quyền quyết định số tiền. Không những thế trong số 25 triệu đồng do D. nhận, bị can Hùng cũng đã yêu cầu D. đưa chi Hùng 13 triệu đồng, còn lại nộp cho thủ quỹ nhà trường hơn 11 triệu đồng.

Tuy nhiên để hợp thức hóa số tiền đã lấy và sử dụng, Hùng đã lập một bộ hồ sơ khống, tự viết và ký giả các chữ ký trên chứng từ rồi nộp cho bảo hiểm xã hội Long Thành để quyết toán gần 17 triệu đồng.

Vào tháng 3/2015, bị can Hùng nghỉ hưu, cơ quan chức năng xác định tồn quỹ tạm ứng kinh phí chăm sóc sức khỏe cho học sinh 11 triệu đồng. Không chỉ vậy, Hùng còn lập hồ sơ mua dụng cụ học tập cho trường và nâng khống chi phí từ 1,5 triệu đồng lên 2,5 triệu đồng để chiếm đoạt 1 triệu đồng bỏ túi và ngoài ra còn “bỏ túi” nhiều loại tiền khác,…

Quá trình điều tra xác định, Hùng đã chiếm đoạt gần 102 triệu đồng; còn lại thu, chi sai mục đích 77 triệu đồng bị can phải chịu trách nhiệm thu hồi, nộp lại cho nhà trường và hiện Hùng đã nộp hơn 180 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Kế toán Ng. đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại số tiền hơn 86 triệu đồng. Thế nhưng, số tiền này chưa đến mức xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra không khởi tố.

Vĩnh Thựu

Bạn đang đọc bài viết Truy tố nguyên hiệu trưởng trường tiểu học tham ô tài sản tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục