Truy tố nhóm đối tượng “khoe” quen CSGT để “làm luật” xe quá tải

Nguyễn Hường huongdspl2007@gmail.com

16:50 28/03/2018

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 6 bị can về tội Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ, trong đó có 1 Giám đốc công ty.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 6 bị can trong vụ án Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ.

Theo đó, 3 bị can bị truy tố về tội Môi giới hối lộ gồm: Phạm Văn Phương (trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Giám đốc công ty cổ phần Xây dựng và thương mại PNV; Phùng Đức Ngọc (trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) và Lê Văn Hiếu (trú tại xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, Hà Nội), đều là nhân viên dưới quyền của Phương.

Các bị can còn lại bị truy tố về tội Đưa hối lộ gồm: Trần Huy Lâm (trú tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang); Ngô Sĩ Bảo (trú tại xã Phi Mô, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) và Đinh Văn Hải (trú tại xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Trước đó, ngày 19/7/2016, tổ công tác của cục Cảnh sát Hình sự (C45 bộ Công an) bắt quả tang đối tượng Phùng Đức Ngọc đang nhận 48 triệu đồng tiền “làm luật” của một lái xe tại quán cà phê ở TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, khoảng từ tháng 4/2016 đến tháng 7/2016, Ngọc và các đồng phạm đã thu tiền của 16 nhà xe được khoảng 1,9 tỷ đồng. Ngoài ra, còn xác định 4 nhà xe khác có nhắn tin, báo biển số nhưng chưa đưa tiền cho nhóm của Ngọc.

An ninh - Hình sự - Truy tố nhóm đối tượng “khoe” quen CSGT để “làm luật” xe quá tải

Ảnh minh họa.

Cáo trạng thể hiện, đối tượng Phạm Văn Phương vốn là Giám đốc công ty cổ phần Xây dựng và thương mại PNV. Đến đâu Phương cũng tự khoe khoang là có mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang và cán bộ thuộc một cục nghiệp vụ của bộ Công an.

Phương “nổ” rằng bản thân có khả năng móc ngoặc với những “người có thẩm quyền” để bảo kê cho các xe ô tô chạy quá tải, vi phạm luật Giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang.

Tin tưởng vào vẻ ngoài hoạt bát, khéo ăn nói của Phương, nhiều chủ nhà xe đã đồng ý đưa tiền cho nhóm của Phương để được “bảo kê”.

Sau đó, Phương chỉ đạo 2 nhân viên dưới quyền là Phùng Đức Ngọc và Lê Văn Hiếu thỏa thuận với các chủ nhà xe, thu mỗi xe một tháng từ 1,3 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng. Còn nếu thu theo ngày thì tính 200 nghìn đồng một ngày/xe.

Để lấy lòng tin của các nhà xe, Phương còn cam kết, nếu các xe đã được bảo kê đi trên đường thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh hoặc Bắc Giang bị CSGT kiểm tra thì chủ xe chỉ cần nói với CSGT đây là xe của công ty An Hùng thì sẽ được cho đi. Trường hợp vẫn bị CSGT lập biên bản, xử phạt thì các nhà xe cứ nộp phạt, cầm biên lai nộp phạt về, Phương sẽ trả lại tiền nộp phạt cho lái xe.

Ban đầu, Phương phát cho các xe được “bảo kê” logo xe “An Hung”. Tuy nhiên sau đó thấy việc này lộ liễu quá, Phương lại chỉ đạo Ngọc nhận tin nhắn báo biển số xe ô tô cần bảo kê để Phương chuyển cho “người có thẩm quyền”.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng cũng làm rõ hành vi đưa hối lộ gần 1,7 tỷ đồng của Trần Huy Lâm, Ngô Sĩ Bảo, Đinh Văn Hải và một số đối tượng khác, với mục đích nhờ nhóm của Phương chuyển số tiền trên cho “người có thẩm quyền” để bảo kê 359 xe ô tô.

Tuy nhiên, đến nay, đối tượng Phương không thừa nhận việc đưa tiền cho một số cán bộ CSGT. Vì vậy, không đủ chứng cứ xác định một số cán bộ CSGT đã nhận tiền “làm luật”.

Bạn đang đọc bài viết Truy tố nhóm đối tượng “khoe” quen CSGT để “làm luật” xe quá tải tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục