TS Nguyễn Trí Hiếu: 'Việt Nam nên có sàn vàng quốc gia'

11:53 05/06/2015

Việt Nam nên có sàn vàng quốc gia để minh bạch hóa thông tin, ổn định thị trường và hài hòa các lợi ích của nhà đầu tư, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu.

Ý kiến trên được ông Hiếu đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Người đưa tin ngày 4/6.

Những ngày qua, dư luận trong nước “rúng động” trước thông tin sàn vàng BBG bị cơ quan chức năng đánh sập. Hàng trăm tỷ đồng của hàng ngàn nhà đầu tư đổ vào BBG đã “bốc hơi”.
Trước đó, hàng loạt các sàn vàng “chui” như VGX, Khải Thái, 24 Gold, HGI, IG... cũng đã bị lực lượng chức năng triệt phá.

Tuy nhiên, theo thừa nhận của cơ quan công an, hiện trên mạng internet vẫn còn khoảng hơn 30 đơn vị kinh doanh vàng thông qua tài khoản hoạt động, thu hút nhiều “con thiêu thân” đổ tiền vào.

Vì sao liên tiếp sàn vàng trong nước bị đánh sập vẫn không khiến các sàn chui “run sợ”? Vì sao con số thiệt hại tới hàng ngàn tỷ đồng vì đầu tư sàn vàng ảo vẫn không làm nản lòng người chơi?

Kinh doanh - TS Nguyễn Trí Hiếu: 'Việt Nam nên có sàn vàng quốc gia'

Đã đến lúc Việt Nam thành lập sàn vàng quốc gia? "Phần nổi tảng băng chìm"?

Trong cuộc phỏng vấn Người đưa tin, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng các sàn vàng đã bị phát hiện đánh sập chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm”, thực tế việc kinh doanh sàn vàng vẫn sôi động.

Mặc dù “ý thức được sự rủi ro” nhưng ông Hiếu cho rằng có hai lí do để người chơi tiếp tục đổ tiền vào sàn vàng là tâm lý nhà đầu tư và sự không dứt khoát của các cơ quan chức năng.

“Một số người Việt chọn vàng là kênh đầu tư, họ rất mạo hiểm, rất muốn kiếm lời cao nên khi bị các tổ chức chơi vàng dẫn dụ thì họ sẵn sàng bỏ ra 1 số lượng lớn tài sản để chơi.”

“Các cơ quan chức năng chưa làm đúng phần việc của mình. Việc tìm ra những sàn vàng chui không khó, khi người dân biết thì cơ quan chức năng cũng có thể biết được. Tại sao không chụp bắt xử lý ngay mà phải đợi đến một thời gian dài khi mà nhà đầu tư đã lỗ rất nhiều, đã phá sản rồi, thậm chí

Bạn đang đọc bài viết TS Nguyễn Trí Hiếu: 'Việt Nam nên có sàn vàng quốc gia' tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục