Thổ Nhĩ Kỳ một năm sau đảo chính: TT Erdogan lật ngược thế cờ

12:39 17/07/2017

Sau khoảng thời gian đắm chìm vào những rối ren, Thổ Nhĩ Kỳ đang quay trở lại vị thế vốn có của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tổ chức một loạt các sự kiện để kỷ niệm một năm cuộc đảo chính bất thành. Sau khoảng thời gian đắm chìm vào những rối ren, quốc gia này đang quay trở lại vị thế vốn có của mình.

Cuộc binh biến bất thành

Hồ sơ - Thổ Nhĩ Kỳ một năm sau đảo chính: TT Erdogan lật ngược thế cờ

Cuộc đảo chính năm ngoái đã bị ngăn chặn bởi người dân và binh sĩ trung thành với Tổng thống Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ đã sớm loại bỏ những hậu quả kinh tế sau cuộc đảo chính, vốn dẫn đến sự sụt giảm 1,8% GDP  trong quý III năm 2016. Ngoài tăng trưởng kinh tế 5% trong quý I năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai một số dự án lớn và xây dựng cơ sở hạ tầng mới về hàng không vũ trụ, vận tải và các dự án năng lượng.

Thời gian qua cũng chứng kiến những bước đi tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ trong giải quyết các vấn đề quốc tế như tham gia cùng với Nga, Iran trong tiến trình đàm phán hòa bình Syria và trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Mối quan hệ với Mỹ cũng đang từng bước được phá băng, đặc biệt sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Rex Tillerson đến Ankara vào tuần trước. Tại đây, ông Tillerson hoan nghênh những người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng lên bảo vệ nền dân chủ trong vụ đảo chính quân sự bất thành ở nước này hồi tháng Bảy năm ngoái.

Cũng tại sự kiện này, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson khẳng định Mỹ luôn xem Thổ Nhĩ Kỳ như là một đối tác quan trọng trong nỗ lực đảm bảo an ninh năng lượng trong khu vực.

Trong khi đó, dù vẫn còn căng thẳng với các nước châu Âu cũng như không còn mặn mà với ý định gia nhập Liên minh châu Âu, Ankara cũng phần nào cho thấy động thái thiện chí với các quốc gia này.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 hôm 6/7, Tổng thống Erdogan đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong những bước đi đầu tiên gỡ rối những bất đồng.     

Đọc thêm>>> Một năm sau phán quyết PCA, Biển Đông giờ ra sao?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ một năm sau đảo chính: TT Erdogan lật ngược thế cờ tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục