TT Putin bất ngờ ‘chỉ mặt’ đối tượng hack bầu cử Tổng thống Mỹ

14:34 03/06/2017

Tổng thống Nga cho rằng tình báo Mỹ đã không có bằng chứng xác thực nào khi đưa ra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Và ông đã chỉ ra những đối tượng có thể hack bầu cử Mỹ…

Theo The Guardian, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng người Mỹ cần chấm dứt "những huyên thuyên vô ích và gây hại" về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông lập luận rằng chiến lược tranh cử của Ông Donald Trump chính là điều đưa đến thắng lợi cho ứng cử viên đảng Cộng hoà.

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế St. Petersburg, Tổng thống Nga cho rằng tình báo Mỹ đã không có bằng chứng xác thực nào khi đưa ra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Putin cũng cho rằng các hacker “có thể làm mọi điều và sau đó đổ lỗi cho người khác”.

Tiêu điểm - TT Putin bất ngờ ‘chỉ mặt’ đối tượng hack bầu cử Tổng thống Mỹ

 Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng người Mỹ cần chấm dứt "những huyên thuyên vô ích và gây hại" về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Người đứng đầu điện Kremlin cũng nói thêm rằng động cơ đằng sau những cáo buộc này là nhằm "giải quyết vấn đề chính trị trong nước bằng các công cụ ngoại giao" và việc này đang phá hỏng quan hệ quốc tế.

"Vấn đề nằm trong nội bộ chính trị của Mỹ. Đội ngũ của ông Trump đã hoạt động rất hiệu quả trong chiến dịch tranh cử", Tổng thống Nga nói chính đội ngũ tranh cử của ông Trump đã tạo nên chiến thắng.

"Thành thật mà nói, đã có lúc tôi nghĩ ông ấy tiến vào quá sâu rồi nhưng hóa ra ông ấy đúng: ông ấy từng bước tiếp cận những nhóm cử tri mà ông ấy tin họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ, và họ đã đi và bỏ phiếu cho ông ấy thật", ông Putin nhận định.

Đội tranh cử của bà Clinton đã đổ lỗi cho Nga thay vì thừa nhận sai lầm của mình, ông Putin cho hay.

“Nói người Nga có lỗi dễ hơn là thừa nhận "chúng tôi có lỗi"..”, ông Putin chia sẻ.

Các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc gián điệp Nga đã tấn công một loạt các tổ chức và cơ quan trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Tình báo Mỹ cũng cáo buộc hai tổ chức gián điệp Nga là GRU và FSB đã hack email của đảng Dân chủ và cung cấp cho WikiLeaks.

Hôm 1/6, Tổng thống Nga thừa nhận khả năng thủ phạm tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 có thể là các tin tặc Nga. Tuy nhiên, sau đó ông lại lập luận rằng các cuộc tấn công qua mạng có thể được tạo ra chỉ nhằm đổ lỗi cho Nga.

Cơ quan tình báo Mỹ không đưa ra được những bằng chứng cụ thể về việc Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng xâm nhập thư điện tử của Đảng Dân chủ và một trợ lý của bà Hillary Clinton, ông Putin nhấn mạnh.

Trả lời về nghi vấn đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump liên hệ với các quan chức Nga, ông Putin tuyên bố hai bên gặp nhau chỉ nói "những điều chung chung về xây dựng mối quan hệ".

"Chúng tôi có cần phải đưa thuốc cho họ uống không? Có ai cần thuốc không? Hãy cho họ uống thuốc, thật đấy!", câu nói đùa của Tổng thống Nga ám chỉ cáo buộc thông đồng giữa Nga và đội ngũ của ông Trump là "điên rồ".

Trả lời NBC News về vấn đề này, ông Putin cho rằng: "Tin tặc có thể ở bất kỳ đâu. Họ có thể ở Nga, châu Á... thậm chí là Mỹ, Mỹ Latin. Họ có thể là tin tặc ở Mỹ, có kỹ năng và chuyên nghiệp đến mức có thể đổ lỗi sang Nga".

Theo ông Putin, sau khi tính toán, họ công bố thông tin và đưa Nga vào. "Bạn có thể tưởng tượng điều gì như vậy không? Tôi có thể", ông chủ Điện Kremlin chia sẻ.

Xem thêm >> Lý do Nga sẽ hành động tương xứng với đe dọa từ lá chắn tên lửa Mỹ

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết TT Putin bất ngờ ‘chỉ mặt’ đối tượng hack bầu cử Tổng thống Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục