TT Putin thực sự muốn một 'trùm bất động sản' làm Tổng thống Mỹ?

12:27 03/09/2016

Phải chăng Tổng thống Nga Vladimir Putin thực sự “phá hỏng” chiến dịch tranh cử của bà Clinton và giúp ông Trump đắc cử?

Những bê bối email cá nhân khi còn đang giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ, và sau đó đến vụ “rò rỉ” mail của nội bộ của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đã tạo ra một loạt bất lợi cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Song bất ngờ nhất là việc tin tặc Mỹ lên tiếng họ đang làm việc cho Nga thông qua Wikileak để công bố thông tin này.

Trong khi đó, đối thủ của bà Clinton, “trùm bất động sản” Donald Trump liên tục đưa ra “lời khen ngợi” Tổng thống Nga, cùng nỗ lực của tin tặc nhằm hạ uy tín của bà Clinton. Câu hỏi đặt ra là phải chăng Tổng thống Nga Vladimir Putin thực sự “phá hỏng” chiến dịch tranh cử của bà Clinton và giúp ông Trump đắc cử?

Thế giới - TT Putin thực sự muốn một 'trùm bất động sản' làm Tổng thống Mỹ?

Dù có nhiều bất đồng trong việc xử lý các vấn đề quốc tế, nhưng một nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm như cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tốt hơn cho Nga.

Giới quan sát quốc tế luôn đặt ra câu hỏi, đằng sau những lời “có cánh” dành cho ông chủ điện Kremlin của ứng viên đảng Cộng hòa có mục đích gì? Ông Donald Trump trong nhiều phát ngôn của mình đã không ngại thể hiện sự ca ngợi tài lãnh đạo của Putin.

Ứng viên đảng Cộng Hòa còn bày tỏ mong muốn thiết lập các mối quan hệ sâu sắc hơn với Điện Kremlin cũng như “mơ hồ” chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Tất cả những mong muốn đó đều không điều kiện hồi đáp, ngược lại ông Trump cũng nhận lại nhiều lời khen người lãnh đạo Putin.

Quan sát về mối quan hệ này, giáo sư Nina L Khrushcheva, chuyên viên nghiên cứu quan hệ quốc tế đồng thời là chuyên gia cao cấp thuộc Viện Chính sách Quốc tế đưa ra nhận định. Theo ông Khrushcheva: “Nếu tìm hiểu về đội ngũ cố vấn của ông Trump trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng 2016, có thể thấy ứng viên đảng Cộng hòa đã sở hữu một đội ngũ cố vấn chủ trương ủng hộ quan hệ Mỹ - Nga”.

Chuyên gia này chỉ rõ, chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump do Paul Man

Bạn đang đọc bài viết TT Putin thực sự muốn một 'trùm bất động sản' làm Tổng thống Mỹ? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục