Tổng thống Putin và đòn "cân não" có thể hóa giải xung đột Israel-Iran tại Syria

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

21:00 13/07/2018

Vừa trấn an đồng minh Iran, vừa cần duy trì quan hệ với Israel và sắp tới là thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ, ông Putin đang cho thấy một vai trò đáng kể là một nhà hòa giải, điều đình xung đột tại Trung Đông, nhận định của tờ Newsweek cho hay.

Newsweek đưa tin, nhà lãnh đạo cao cấp của Iran đã gửi thông điệp qua 1 trong những cố vấn cấp cao hàng đầu của ông tới Tổng thống Nga Putin vào hôm 12/7, chỉ một ngày sau khi nhà lãnh đạo Nga gặp nhà lãnh đạo Israel, đối thủ của Iran.

Ali Akbar Velayati, cố vấn về các vấn đề quốc tế của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran đã gặp ông Putin, 1 nội dung trong chuyến thăm 3 ngày tới Moscow vào thời điểm căng thẳng quốc tế đang dâng cao giữa Tehran và Israel.

Tổng thống Putin và đòn 'cân não' có thể hóa giải xung đột Israel-Iran tại Syria

Tổng thống Putin và cố vấn về các vấn đề quốc tế của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran.  

Theo người phát ngôn của bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi, mục tiêu chính trong chuyến thăm của ông Velayati là mang đến một "thông điệp" từ ông Khamenei cho ông Putin, theo hãng tin bán chính thức iribnews của Iran. Hôm thứ 5, ông Ali Akbar Velayati đã tham dự cuộc họp.

"Sự hợp tác của mặt trận kháng chiến, do Iran và Nga dẫn đầu chống lại chủ nghĩa khủng bố và các nhà tài trợ khủng bố ở Syria và các nước khác trong khu vực là một ví dụ tuyệt vời về hợp tác Iran-Nga – điều có thể được chứng minh bằng mối quan hệ chiến lược và lâu dài", ông Velayati nói với các phóng viên.

Nga và Iran là các bên tham gia một liên minh chiến lược đã giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành được nhiều thắng lợi trước lực lượng nổi dậy trong cuộc chiến từ năm 2011 đến nay.

Lực lượng nổi dậy này hiện đang được các nước phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Vịnh Ả Rập ủng hộ.

Nhưng vì sự gia tăng số lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria đã khiến Israel được Mỹ hỗ trợ lo ngại và tiến hành các hành động quân sự của riêng mình để chống lại Iran tại Syria. Trong khi đó, Nga đã cố gắng cân bằng mối quan hệ với cả 2 nước này.

Ông Velayati cũng đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump, người đã từ bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử 2015 với Iran và 5 cường quốc thế giới lớn vào tháng 5 vừa qua trong cuộc gặp với Tổng thống Putin.

Quan chức này cũng chỉ trích Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đã gặp ông Putin hôm thứ Tư tại Moscow.

Ông Velayati cho rằng chuyến thăm của ông Netanyahu đến Nga để gặp ông Putin sẽ không ảnh hưởng đến cuộc thảo luận của ông với nhà lãnh đạo Nga.

"Ông ấy đưa ra những nhận xét vô căn cứ và vô lý và không ai quan tâm đến lời nói của ông ấy", ông Velayati nói về ông Netanyahu. "Vì vậy, sự hiện diện hay vắng mặt của ông ấy ở Nga không ảnh hưởng đến nhiệm vụ chiến lược của chúng tôi".

Khi ông Putin đang có nhiều cuộc tiếp xúc liên tục với cả Israel và sắp tới là với Mỹ, Iran cần nhận được lời đảm bảo chắc chắn từ Moscow về mối quan hệ song phương.

Và sự cứng rắn của Israel tại Syria

Trong chuyến thăm đến Nga, ông Netanyahu cũng bày tỏ hoan nghênh mối quan hệ của ông với ông Putin, nói với nhà lãnh đạo này rằng "sự hợp tác giữa chúng ta là yếu tố trung tâm trong việc ngăn chặn sự xung đột lớn và nguy cơ trầm trọng của những tình huống hiện tại và các tình huống khác", thông tin từ văn phòng Thủ tướng Israel cho hay.

Tổng thống Putin và đòn 'cân não' có thể hóa giải xung đột Israel-Iran tại Syria (Hình 2).

Nga đóng vai trò quan trọng với tình hình ở Syria. 

Trên Facebook, ông Netanyahu sau đó cho biết, ông "đã làm rõ lập trường của Israel là sẽ chống lại bất kỳ sự hiện diện nào của Iran ở Syria."

Nhà lãnh đạo Israel cũng nhắc lại lời đe dọa của mình là sẽ phản ứng với bất kỳ hành vi vi phạm ngừng bắn nào gần Cao nguyên Golan- nơi Israel chiếm đóng của Syria từ năm 1967.

Ngay đêm đó, sau cuộc họp trên , quân đội Israel đã có một sự thừa nhận hiếm hoi về những hành động của họ tại Syria, nói rằng họ đã "nhắm mục tiêu vào ba căn cứ quân đội ở Syria để đáp trả sự thâm nhập của một UAV Syria vào Israel".

Trong khi Israel tuyên bố duy trì lập trường không can thiệp vào cuộc xung đột 7 năm qua tại Syria, họ lại đang đẩy nhanh hỗ trợ y tế cho lực lượng nổi dậy – hoạt động gần cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Israel cũng được cho là đã hỗ trợ tài chính cho phe nổi dậy Syria. Về các hoạt động công khai, họ cũng đang tăng cường một chiến dịch không kích nhắm tới các vị trí quân sự Syria mà họ cáo buộc có liên quan đến Iran.  

Chủ nhật tuần trước bộ Quốc phòng Syria tuyên bố họ đã "đánh chặn một cuộc tấn công của Israel và một số tên lửa nhắm vào sân bay T4, đánh trúng một trong những chiếc máy bay tấn công và buộc số còn lại rời đi".

Vừa trấn an đồng minh Iran, vừa cần duy trì quan hệ với Israel và sắp tới là thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ, ông Putin đang cho thấy một vai trò đáng kể là một nhà hòa giải, điều đình xung đột tại Trung Đông.

 

 

Tag: NgaSyria
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Putin và đòn "cân não" có thể hóa giải xung đột Israel-Iran tại Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục