TT Trump nói lời cảnh báo Triều Tiên chưa đủ mạnh, đồng minh Mỹ "sốt vó"

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

18:00 11/08/2017

Cùng sự kiện

Nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục khiến tình hình căng thẳng bằng tuyên bố đanh thép hơn, trong khi Trung Quốc xem xét đi theo lập trường trung lập nếu xung đột nổ ra.

Tổng thống Trump chỉ trích chính quyền Mỹ trong quá khứ không mạnh tay với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/8 cho biết, lời cảnh báo trước đó của ông về việc trút "lửa và thịnh nộ" lên Triều Tiên là chưa đủ mạnh mẽ.

"Có lẽ nó không đủ cứng rắn", nhà lãnh đạo Mỹ nói với các phóng viên tại câu lạc bộ golf Bedminster, New Jersey. Ông Trump cũng một lần nữa chỉ trích chính quyền trong quá khứ đã không mạnh tay với Triều Tiên khi có cơ hội.

Tiêu điểm - TT Trump nói lời cảnh báo Triều Tiên chưa đủ mạnh, đồng minh Mỹ 'sốt vó'

Tổng thống Trump nói lời cảnh báo của mình đối với Triều Tiên "chưa đủ cứng rắn".

 

"Nếu Triều Tiên có ý định tấn công những ai chúng tôi yêu quý, bao gồm cả đồng minh của chúng tôi, họ có thể sẽ rất sợ", Tổng thống Mỹ nói thêm. "Họ nên như vậy, bởi mọi chuyện sẽ xảy đến với họ theo cách không ngờ tới".

Phát biểu của ông Trump là lời đáp trả việc Triều Tiên coi những cảnh báo mạnh mẽ trước đó của ông là "vô nghĩa". Sau ba ngày, cuộc khẩu chiến giữa hai bên vẫn chưa có điểm dừng.

Trước đó hôm 9/8, Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ sẽ cho Bình Nhưỡng nếm mùi “lửa và thịnh nộ”, nếu nước này còn tiếp tục có những hành vi đe dọa.

Tuyên bố được đưa ra sau khi truyền thông phương Tây dẫn thông tin từ tình báo Mỹ cho biết, Triều Tiên có thể đã thành công trong việc chế tạo đầu đạn hạt nhân thu nhỏ gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Trong một động thái đáp trả, Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ bằng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung vào giữa tháng Tám này.

Giữa tâm điểm khẩu chiến, hai trong số các đồng minh khu vực của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành các bước đi cần thiết, để đối phó với một sự leo thang tiềm năng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết hôm 10/8, Nhật Bản sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết" để bảo vệ trước bất kỳ đe dọa tấn công nào.

Nhật Bản đang sở hữu công nghệ lá chắn tên lửa Patriot do Mỹ cung cấp, nhưng nước này vẫn muốn tăng cường thêm nữa các giải pháp tiên tiến hơn nhằm bắn hạ tên lửa Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun nói với các phóng viên hôm 11/8, cố vấn an ninh hàng đầu của họ, ông Chung Eui-yong đã trao đổi với người đồng nhiệm Mỹ, HR McMaster về mối đe dọa của Triều Tiên vài ngày qua.

Trong khi đó, tờ Global Times của Trung Quốc trong bài xã luận gần đây kêu gọi Bắc Kinh nên duy trì thế trung lập nếu Triều Tiên triển khai cuộc tấn công nhắm vào đảo Guam, đe dọa nước Mỹ.

Tuy nhiên, tờ báo này cũng nhấn mạnh, "nếu Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tấn công lật đổ chính quyền Triều Tiên và thay đổi mô hình chính trị trên bán đảo, Trung Quốc sẽ ngăn cản họ làm như vậy".

Bạn đang đọc bài viết TT Trump nói lời cảnh báo Triều Tiên chưa đủ mạnh, đồng minh Mỹ "sốt vó" tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục