Tử hình bị cáo xả súng làm 3 người chết ở Đắk Nông

Mai Cường maicuong.dspl@gmail.com

21:37 03/01/2018

Sau khi HĐXX tuyên bị cáo Đặng Văn Hiến mức án tử hình, người dân đã tập trung trước cửa TAND tỉnh Đắk Nông để phản đối bản án vì cho rằng mức án quá nặng.

 

Hồ sơ điều tra - Tử hình bị cáo xả súng làm 3 người chết ở Đắk Nông

Bị cáo Đặng Văn Hiến bị tuyên mức án tử hình.

Đến 17h30 ngày 3/1, sau phần nghị án, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ xả súng khiến 16 người thương vong tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, qua hồ sơ điều tra cũng như quá trình xét xử tại tòa, HĐXX đã thống nhất tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi, trú tiểu khu 1535) mức án tử hình; bị cáo Ninh Viết Bình (35 tuổi, trú tiểu khu 1535) mức án 20 năm tù; bị cáo Hà Văn Trường (32 tuổi, trú tiểu khu 1535) mức án 12 năm tù cùng về tội Giết người. Tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù vì tội Che giấu tội phạm.

Đối với công ty Long Sơn, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc công ty Long Sơn) 6 năm tù; bị cáo Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng Quản lý công ty Long Sơn) 4 năm tù cùng về tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Hồ sơ điều tra - Tử hình bị cáo xả súng làm 3 người chết ở Đắk Nông (Hình 2).

Các bị cáo trong vụ án tại tòa.

Sau khi tòa tuyên án, nhiều người dân đã không kìm nén được cảm xúc và bật khóc tại tòa. Không chỉ vậy, hàng chục người dân đã kéo đến trước cửa TAND tỉnh để phản đối mức án mà HĐXX đã đưa ra đối với các bị cáo Hiến, Bình, Trường.

Trước tình trạng người dân gây náo loạn, lực lượng chức năng phải can thiệp và động viên, trấn an tinh thần. Sau đó, người dân mới bình tĩnh và ra về.

Hồ sơ điều tra - Tử hình bị cáo xả súng làm 3 người chết ở Đắk Nông (Hình 3).

Người thân của bị cáo Đặng Văn Hiến không kìm chế được cảm xúc khi nghe tòa tuyên án.

Theo cáo trạng, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông cho công ty Long Sơn  thuê 1.079ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Đến tháng 6/2013, Sửu và vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Tươi đã mua lại công ty này.

Hồ sơ điều tra - Tử hình bị cáo xả súng làm 3 người chết ở Đắk Nông (Hình 4).

Hàng chục người dân đã gây náo loạn trước cửa TAND tỉnh sau khi tòa tuyên án.

Thời điểm này, tại tiểu khu, một số hộ dân đã đến xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác trong đó có gia đình ông Hiến, Bình và Hoàng Văn Thắng. Để lấy lại đất, ngày 23/10/2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên của công ty vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến, ông Thắng và ông Triệu Phụ Cao.

Lúc này, Hiến đã dùng súng bắn 1 phát đạn chỉ thiên thì nhóm người của công ty Long Sơn đã cầm đá ném lại nên ông đã bắn nhiều phát vào nhóm người này. Trường ở trong nhà đã tiếp đạn cho Hiến tiếp tục bắn về nhóm người của công ty Long Sơn.

Nghe tin người của công ty Long Sơn đến, Bình cũng cầm súng chạy lên nhà Hiến hỗ trợ. Cả hai đã cầm súng ra khu vực san ủi, bắn làm 3 người chết, 13 người khác bị thương tích.

Sau khi gây án, Hiến và Trường đã bỏ trốn xuống huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) và gặp Diện. Tại đây, Hiến nhờ Diện cầm sim điện thoại của mình đến khu vực khác lắp vào máy gọi điện cho tổng đài để đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Đến ngày 28/10/2016, Hiến và Trường đã đến cơ quan chức năng đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Bạn đang đọc bài viết Tử hình bị cáo xả súng làm 3 người chết ở Đắk Nông tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục