Từ hôm nay (1/7) kinh doanh thực phẩm bẩn có thể bị phạt 20 năm tù

07:52 01/07/2016

Từ hôm nay (1/7/2016), những người kinh doanh, buôn bán thực phẩm bẩn có thể bị bỏ tù tới 20 năm, tùy mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, quy định 5 tội danh liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Theo đó, mức phạt dành cho hành vi biết rõ thực phẩm bẩn mà vẫn cố tình chế biến, cung cấp ra thị trường có thể lên tới 20 năm tù. Đây được coi như chế tài thể hiện tinh thần quyết liệt dẹp bỏ vấn nạn thực phẩm “bẩn” đang diễn ra phổ biến gây bức xúc cho xã hội thời gian qua.

Pháp luật - Từ hôm nay (1/7) kinh doanh thực phẩm bẩn có thể bị phạt 20 năm tù

Từ 1/7/2016 người bán thực phẩm bẩn có thể bị bỏ tù 20 năm - (Ảnh minh họa: Internet).

Cụ thể, tại Điều 317 quy định chi tiết về “Tội vi phạm quy định về VSATTP”, người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ làthực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Như vậy, người chỉ cần có hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm sẽ đều bị xử lý hình sự, phạt tù mà không cần phải có hậu quả xảy ra như chết người hay gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng như luật cũ quy định.

Nếu hành vi trên gây hậu quả nặng hơn, làm chết 1 người sẽ bị phạt 200-500 triệu đồng, phạt tù 3-7 năm, làm chết 2 người phạt tù đến 15 năm và làm chết 3 người trở lên phạt tù đến 20 năm.

Tương tự, Điều 193 đã quy định chi tiết hơn về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”. Bên cạnh mặt hàng lương thực, thực phẩm đã được quy định trong Bộ luật Hình sự hiện hành, hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm sẽ bị phạt tù ít nhất 2-5 năm, không tính đến số lượng và giá trị hàng hóa...

Một số luật sư chia sẻ: Hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn đi vào bữa ăn đầu độc người dân khá phổ biến gây bức xúc. Do vậy những quy định này khi đi vào cuộc sống sẽ là một chế t

Bạn đang đọc bài viết Từ hôm nay (1/7) kinh doanh thực phẩm bẩn có thể bị phạt 20 năm tù tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục