Tự xét nghiệm HIV cho kết quả tại chỗ chỉ trong 20 phút

16:01 30/08/2016

Chỉ 20 phút với que thử an toàn gọn nhẹ bạn có thể kiểm tra tình trạng nhiễm.

Sự kiện này đánh dấu một xu hướng mới ở Việt Nam. Từ đây những người bị ảnh hưởng bởi HIV có thêm lựa chọn tự xét nghiệm HIV cho mình một cách riêng tư và bảo mật. Bằng cách đó, họ chính là người đầu tiên biết kết quả xét nghiệm ban đầu của mình.

Hội thảo “Khởi động dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam” được tổ chức tại TP HCM ngày 26/8 thu hút sự quan tam của mọi người, mọi giới,...

TS. Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Bộ Y tế chia sẻ trong hội thảo: “Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phòng, chống HIV/AIDS.

Tính đến nay, hơn 200.000 người nhiễm HIV đã được phát hiện, 110.000 người đang được điều trị ARV, mang lại lợi ích to lớn trong việc giảm tử vong và giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hàng vạn người nhiễm HIV trong cộng đồng vẫn chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Xét nghiệm HIV hiện là cách duy nhất để biết một người có nhiễm HIV hay không…” .

Ngoài ra, sự kiện còn thu hút đông đảo sự có mặt của các nghệ sĩ, người mẫu nổi tiếng quan tâm đến dịch vụ y tế thiết thực lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Cũng theo Ts Nguyễn Hoàng Long:“Kỹ thuật xét nghiệm HIV hiện nay ngày càng đơn giản và chính xác.

Trước kia, xét nghiệm (XN) HIV chỉ được làm tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Gần đây, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã hướng dẫn XN HIV tại y tế cơ sở, XN tại thôn bản, tại cộng đồng, XN tại nhà...

Tuy vậy, nhiều người vẫn rất ngại đi làm XN HIV. Lý do chính vì họ lo lộ danh tính, dẫn đến cộng đồng kỳ thị, phân biệt đối xử; đôi khi là do phải đi xa, chờ đợi lâu…

Hôm nay, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, chúng ta tập trung ở đây để phát

Bạn đang đọc bài viết Tự xét nghiệm HIV cho kết quả tại chỗ chỉ trong 20 phút tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục