Tuần tới, giá vàng có thể bứt phá

11:07 20/01/2013

Tuần tới (21/1-27/1), giá vàng có thể sẵn sàng để bứt phá ngưỡng quyết định 1.700 USD/ounce. Thị trường vàng trong nước tiếp tục chờ sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước.

Giá vàng tính đến thời điểm này của năm 2013 vẫn trồi sụt, chưa có hướng bứt phá.  Tuy nhiên các nhà theo dõi thị trường cho biết, vàng có thể sẵn sàng để phá vỡ ngưỡng 1.700 USD/ounce.

Trong phiên cuối tuần, vàng giao tháng 2 chốt ở mức 1.690,8 USD/ounce, tăng khoảng 2,5% trong cả tuần.

Mặc dù kết thúc tuần bằng mức giá không cao, nhưng hầu hết các thương nhân đều cho rằng giá vàng có thể sẽ bứt phá qua mốc 1.700 USD/ounce trong tuần tới.

Theo khảo sát trên trang Kitco News Gold Survey, trong tổng số 33 người tham gia, có 26 người trả lời trong tuần này. Trong số 26 người, đã có 18 ý kiến đoán giá tăng, 3 ý kiến cho rằng giá sẽ giảm, và 5 ý kiến nhận định giá đi ngang.

Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Ngưỡng 1.700 USD/oounce đang được coi là  “chìa khóa”  đối với hướng đi của giá vàng trong ngắn.  Thứ nhất, mốc giá này có vai trò quan trọng vể mặt tâm lý, và thứ hai, giá vàng thời gian gần đây chưa phá được mốc này. Các thương nhân cho biết, nếu giá vàng có thể vượt mốc 1.700 USD, thì đó sẽ là tín hiệu  lạc quan về một đợt tăng giá mới. Còn không, giá vàng có thể giảm trở lại về vùng hỗ trợ.

Tiêu dùng & Dư luận - Tuần tới, giá vàng có thể bứt pháẢnh minh họa

Trong tuần này, giá vàng giao tháng 2 được hỗ trợ ở vùng 1.669 USD/ounce, trong đó lực mua có tăng khi giá vàng giảm xuống ngưỡng này, ông Frank Lesh, nhà phân tích và môi giới thuộc công ty FuturePath Trading cho biết.

“Người mua đã xuất hiện, nhưng dường như họ chỉ mua trong trường hợp giá có thay đổi lớn và nhanh chóng chốt lời. Các nhà giao dịch chưa mua mạnh vì họ chưa tin rằng giá vàng đã chạm đáy của năm”, ông Lesh nói.

Cũng theo ông Lesh, biểu đồ kỹ thuật cho thấy, nếu giá vàng giữ được trên mức thấp của tuần này và đóng cửa trên 1.708 USD/ounce, thì mục tiêu tiếp theo của giá sẽ là mức 1.768 USD/ounce.

Ông George Gero, Phó chủ tịch công ty RBC Capital Markets Global Futures, cho biết vào tuần tới giá vàng có thể có những biến động khó lường do các hợp đồng vàng giao tháng 2 sẽ hết hạn vào cuối tháng 1.

Theo ý kiến của ông Sean Lusk, nhà phân tích thị trường kim loại quý của công ty Iron Beam, lực tăng của giá vàng trong tuần này cho thấy, giá vàng đang chuẩn bị cho đợt tăng hướng tới mốc 1.750 USD/ounce. Các dữ liệu kinh tế tốt xấu đan xen của Mỹ đủ đảm bảo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng, mà đó sẽ là sức ép giảm giá cho đồng USD, và có thể đưa các kim loại quý như vàng và bạc trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, ông Sean Lusk cho biết.

Vàng trong nước vẫn chờ sự quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước

Trở lại với thị trường vàng trong nước, chốt giá cuối tuần vào ngày thứ Bảy, tại thị trường Tp. Hà Nội, vàng SJC (của DOJI) mua vào – bán ra ở mức 45,48 – 45,68 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tại thị trường Tp.HCM, vàng SJC lại có giá khoảng thấp hơn ở mức 45,4 – 45,7 triệu đồng/lượng.

Trong tuần này, sự chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới đã có sự thay đổi. Ở những phiên đầu tuần, vàng trong nước rút ngắn khoảng cách xuống còn khoảng hơn 2 triệu đồng so với vàng quốc tế. Tuy nhiên ở những phiên cuối tuần, vàng trong nước lại đắt trở lại khoảng hơn 3 triệu đồng/lượng.

Theo một số công ty mua bán vàng, lực giảm của vàng gần đây đã khiến thị trường xuất hiện lực mua lớn. Đặc biệt, thời điểm cuối năm nhu cầu vàng thường cao hơn, nên khi giá giảm, nhiều người đã tranh thủ mua hơn là bán ra.

Dấu hiệu ổn định của thị trường vàng trong nước sẽ diễn ra trong thời gian tới, khi Ngân hàng Nhà nước quyết liệt triển khai các nội dung Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ trong việc quản lý thị trường vàng, trong đó có việc phải kéo giá vàng trong nước xuống sát với giá quốc tế.

Đinh Bách (Vnmedia)

Bạn đang đọc bài viết Tuần tới, giá vàng có thể bứt phá tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục