Tình hình Triều Tiên

Tướng có tin đồn bị “trảm” của Triều Tiên bất ngờ tái xuất với vai trò đặc biệt

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

15:09 05/06/2018

Cùng sự kiện

Sau một loạt những tin đồn bị xử tử, ông Ri Yong Gil, trước đây từng là Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, nay xuất hiện và nắm cương vị mới.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn một nguồn tình báo thạo tin cho biết, Triều Tiên vừa chứng kiến thêm 2 sự thay đổi nhân sự lớn trong hệ thống quân đội nước này.

Đầu tiên, ông No Kwang Chol, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên, sẽ thay thế cho ông Pak Yong Sik ngồi vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Tướng có tin đồn bị “trảm” của Triều Tiên bất ngờ tái xuất với vai trò đặc biệt

Ông Ri Yong Gil (phải) xuất hiện tại sân bay Bình Nhưỡng năm 2013.

Thứ hai, ông Ri Yong Gil, người từng là Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, sẽ trở thành Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, thay thế người tiền nhiệm Ri Myong Su kể từ tháng Năm này.

Điều đáng nói là trước đây đã từng có nhiều nguồn tin cho hay ông Ri Yong Gil đã bị xử tử vì “tạo dựng bè phái, lạm dụng chính quyền và tham nhũng”, dựa trên lời khai của một người đã đào thoát khỏi Triều Tiên vào tháng 2/2016.

Sau đó, trong một bản tin ngày 10/5/2016 của hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên, ông Ri Yong Gil vẫn “bằng xương bằng thịt” xuất hiện trong một bức ảnh và được chú thích là thành viên của Ủy ban Quân đội Trung ương đảng Lao động Nhân dân Triều Tiên.

Chính phủ và giới chức quân sự Hàn Quốc trước đó cũng tuyên bố rằng ông Ri đã bị tử hình song ngay sau đó đã đính chính thông tin.

“Triều Tiên đã công khai bức ảnh và đưa ra tuyên bố về ông Ri, vì thế chúng ta tin rằng ông ấy không bị xử tử”, một nguồn tin nói với hãng tin CNN.

Lời khai của những người đào thoát khỏi Triều Tiên thường được phía Hàn Quốc ghi lại và kiểm chứng.

Tuy nhiên, những lời khai này đôi khi không chính xác, một phần bởi Chính phủ Hàn Quốc chi một số tiền lớn cho những người này để họ chia sẻ câu chuyện của mình và những người đào thoát này cũng được trả tiền để ngồi hàng giờ trước truyền thông để kể những câu chuyện về Triều Tiên.

Việc trả tiền này đôi khi khiến những người đào thoát từ Triều Tiên cố ý dựng chuyện để thu lợi từ những câu chuyện không có thật.

Vào năm 2017, Seoul đã chi khoảng 860.000USD cho những câu chuyện như thế.

Hiện vẫn chưa rõ ông Thae Yong Ho, một nhà ngoại giao của Triều Tiên từng đào thoát khỏi nước này, được trả bao nhiêu để cung cấp thông tin ông Ri bị xử tử vào năm 2016 với hãng tin Yonhap.

Tướng có tin đồn bị “trảm” của Triều Tiên bất ngờ tái xuất với vai trò đặc biệt (Hình 2).

Ông Kim Jong-un và các quan chức quân đội Triều Tiên.

Về việc cải tổ nhân sự quân đội đáng kể trong vài ngày trở lại đây của Triều Tiên, các chuyên gia phân tích quốc tế cho rằng, ông Kim Jong-un đang có ý đưa những nhân vật ôn hòa lên nắm quyền để kiềm chế những quan điểm phản đối chính sách củng cố quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc cũng như chính sách giải trừ hạt nhân trong thời gian tới.

Đây cũng là cách giúp chính quyền Bình Nhưỡng đạt được nhiều thuận lợi hơn trong các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với các bên liên quan như Washington hay Seoul.

Còn một số chuyên gia quốc tế khác lại cho rằng, cải tổ nhân sự quân đội là bước đi giúp chính quyền Bình Nhưỡng thay đổi từ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa sang phát triển kinh tế, hòa nhập quốc tế.

"Cải tổ nhân sự có hai mục đích chính là củng cố quyền lực của ông Kim Jong-un với vai trò nhà lãnh đạo duy nhất của Triều Tiên và tăng cường liên kết giữa đảng và quân đội trong đất nước xúc tiến phát triển kinh tế", ông Yang Moo-jin, Giáo sư tại đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul (Hàn Quốc) nhận định. "Họ đều là những người trẻ nhưng có khả năng", ông Yang nói thêm.

Xem thêm: Bí ẩn lời kể của người đàn ông đến từ năm 6491 bị mắc kẹt ở năm 2018

Bạn đang đọc bài viết Tướng có tin đồn bị “trảm” của Triều Tiên bất ngờ tái xuất với vai trò đặc biệt tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục