Tương lai khó đoán của quan hệ nồng ấm giữa TT Trump và ông Duterte

08:56 18/03/2017

Sự tương đồng về tính cách cũng như sự thân thiện của ông Trump và ông Duterte chưa đủ để khẳng định họ có thể duy trì mối quan hệ “nồng ấm” lâu dài.

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte được xem không mấy thiện cảm với các chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Duterte từng có những lời lẽ không phù hợp ông Obama và có nhiều chỉ trích phản cảm đến mức Nhà Trắng từng phải hủy bỏ một cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao này.

Nhưng ông Duterte lại tỏ ra ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ngay từ khi còn đang tranh cử.

Theo Business Insider, trong một cuộc phỏng vấn về cuộc bầu cử Mỹ, ông Duterte đã gọi ông Trump bằng cụm từ trìu mến “ứng cử viên tốt”. Và vài ngày sau khi ông Trump giành chiến thắng, Tổng thống Philippines tuyên bố rằng: “Ông Trump muôn năm! Chúng ta đều thù ghét sự tầm thường. Chúng ta rất giống nhau”.

Tiêu điểm - Tương lai khó đoán của quan hệ nồng ấm giữa TT Trump và ông Duterte

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte luôn tỏ ra ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ngay từ khi đang tranh cử. 

Ông Duterte thậm chí còn nói rằng ông Trump ủng hộ chiến dịch truy quét tội phạm ma túy gây tranh cãi của Philippines và đã được mời đến thăm Mỹ.

Tuy nhiên, theo nhận định của Business Insider, sự tương đồng về tính cách cũng như sự thân thiện của hai người là chưa đủ để họ có thể có mối quan hệ lâu dài, đặc biệt khi sự phức tạp về chính trị trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Philippines có thể sẽ khiến ông Duterte do dự trước khi có những động thái quan trọng nào.

“Ông ấy đã ngợi ca Tổng thống Trump, nhưng tôi cho rằng điều đó không giúp họ trở thành những người bạn thân”, ông Greg Poling, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (Mỹ) cho biết.

“Không giống như người tiền nhiệm, cho đến nay ông Trump vẫn chưa phải đối mặt với những thách thức liên quan đến Philippines, nên ông chưa có phát biểu nào đáng chú ý là điều dễ hiểu. Khi có quan hệ qua lại, hẳn ông Trump cũng khó tránh được những phát ngôn khiến ông Duterte không hài lòng”, ông Greg Poling cho biết thêm.

Tiêu điểm - Tương lai khó đoán của quan hệ nồng ấm giữa TT Trump và ông Duterte (Hình 2).

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte từng chỉ trích mạnh cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Nếu không có gì thay đổi, Quốc hội Mỹ sẽ thông qua quyết định gây mất lòng ông Duterte và Tổng thống Trump chắc cũng sẽ không ngăn chặn những động thái này”, ông Greg Poling dự đoán.

Các nghị sĩ Mỹ từng lên án chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của ông Duterte. Ngay cả Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đều từng nhận được nhiều câu hỏi về Phillippines trong các phiên điều trần. Trong khi ông Tillerson từ chối lên án ông Duterte, bà Haley bày tỏ sự không đồng tình với Philippines trong vấn đề này.

Ông Duterte đã chỉ trích các nước phương Tây “bắt nạt” và “đạo đức giả” trước việc ông đàm phán với Nga và Trung Quốc.

Đồng thời với đó, ông Duterte cũng lên án ông Obama và tuyên bố rằng “phần lớn đại sứ Mỹ” đều là “gián điệp và có kết nối với CIA”.

Dù hiện tân Tổng thống Mỹ chưa đề cập đến mối quan hệ giữa Mỹ với Philippines và khu vực Đông Nam Á, nhưng với tính cách và phong thái lãnh đạo của ông Trump, khó có thể nói ông Trump sẽ bỏ qua phát ngôn không có lợi của ông Duterte nhằm vào ông.

“Quan hệ giữa Mỹ và Philippines đang ẩn chứa rất nhiều ngòi nổ, chỉ cần một trong số đó được kích hoạt, Tổng thống Duterte sẽ nổi giận và tỏ thái độ thù địch với ông Trump giống như đối với ông Obama trước đây”, ông Poling nhận định.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kéo dài xảy ra trong hai đời Tổng thống. Chúng ta không nên hi vọng rằng tình hình sẽ được cải thiện, mà chúng ta phải tìm cách hạn chế những hậu quả có thể xảy ra”, ông Poling cho biết.

Xem thêm >> Khai tử chiến lược xoay trục sang châu Á, Mỹ sẽ đi tiếp nước cờ gì?

 

Thanh Hiền

Bạn đang đọc bài viết Tương lai khó đoán của quan hệ nồng ấm giữa TT Trump và ông Duterte tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục