Tương lai sắc lệnh cấm nhập cư của TT Trump vẫn ‘mờ mịt’

12:03 05/03/2017

Ngày 10/2, trên chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông đang cân nhắc việc ban hành một sắc lệnh hạn chế nhập cư mới, nhưng tương lai của nó có thể vẫn mù mịt.

Theo hãng tin Reuters, sắc lệnh hành pháp mới về việc hạn chế nhập cư vào Mỹ đối với một số quốc gia sẽ được ban hành sớm nhất vào khoảng ngày 13 hoặc 14/2 tới. Trong khi đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus khẳng định chính quyền Tổng thống Trump vẫn có thể theo đuổi những tranh chấp pháp lý và sẽ khiếu nại về sắc lệnh cũ lên Tòa án tối cao.

Ngoài ra, theo tờ Sputnik, ông Trump cũng cân nhắc việc biên soạn lại từ ngữ trong sắc lệnh gây tranh cãi này. 

Tiêu điểm - Tương lai sắc lệnh cấm nhập cư của TT Trump vẫn ‘mờ mịt’

 Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông đang cân nhắc việc ban hành một sắc lệnh hạn chế nhập cư mới. 

Theo ông Reince Priebus, Nhà Trắng sẽ “xem xét tất cả các lựa chọn có thể đối với hệ thống tòa án”. Chính quyền mới sẽ cố gắng bảo vệ sắc lệnh của ông Trump bằng nhiều cách khác nhau.

Bên cạnh đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng cũng khẳng định chính quyền đang xây dựng những sắc lệnh hành pháp khác để tăng cường “bảo vệ người dân Mỹ khỏi lực lượng khủng bố” và hi vọng những sắc lệnh này sẽ sớm được ban hành.

Hai tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kích hoạt cuộc đối đầu pháp lý với tòa án khi đưa ra sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đối với 7 quốc gia Hồi giáo lớn trên thế giới tới Mỹ, trong đó có Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Sắc lệnh này đã châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình bùng nổ ở Mỹ và cả 7 quốc gia nói trên.

Tuy nhiên, Thẩm phán liên bang Mỹ James Robart ngày 3/2 đã ra phán quyết ngừng sắc lệnh của ông Trump sau khi hai bang Washington và Minnesota đệ đơn kiện lên tòa quận Tây bang Washington cho rằng lệnh hạn chế trên là vi hiến, phạm pháp. Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm quận 9 tại San Francisco.

Tới ngày 9/2, Tòa phúc thẩm quyết định bảo toàn phán quyết của ông Robart sau khi nghe phiên tranh luận giữa đại diện của chính quyền Tổng thống Donald Trump và đại diện của hai bang Washington và Minnesota.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, đối mặt với những nguy cơ an ninh ngày càng đáng lo ngại, nước Mỹ cần phải phản ứng nhanh hơn.

“Thật không may là vụ kiện cần có thời gian nhưng chúng tôi sẽ chiến thắng”, Tổng thống Mỹ nói.

Xem thêm: Phi cơ Mỹ, Trung áp sát nhau ở Biển Đông

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Tương lai sắc lệnh cấm nhập cư của TT Trump vẫn ‘mờ mịt’ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục